Các công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Trong thời đại số hóa hiện nay, công việc freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Thay vì bị ràng buộc bởi một công ty hay tổ chức cố định nhiều người lại lựa chọn làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau, linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá chi tiết về các công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam, những lợi ích và thách thức của công việc này, cũng như các bước để trở thành một freelancer thành công.

Freelancer là gì?

Định nghĩa “Freelancer” đề cập đến những cá nhân làm việc tự do, độc lập và nhận tiền để thực hiện các dự án của khách hàng trong một thời gian hạn chế, từ vài ngày đến hơn một tháng. Điều đặc biệt của các công việc freelancer là họ cung cấp các dịch vụ của mình và lựa chọn khách hàng trả giá tốt nhất để hợp tác. Ngoài ra, họ có thể làm việc đồng thời cho nhiều khách hàng khác nhau.

Thường thì, việc trao đổi thông tin và giao dịch giữa freelancer và khách hàng diễn ra trên các nền tảng trực tuyến như website cá nhân của freelancer hoặc qua các trang trung gian chuyên về dịch vụ freelancer.

Freelancer là gì?

Cơ hội việc làm của nghề freelancer có cao không?

Nghề freelancer đã trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn cầu và mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong vài năm gần đây. Doanh nghiệp ngày nay thường lựa chọn thuê freelancer để thực hiện các dự án vì chi phí thấp hơn đáng kể so với việc thuê một công ty dịch vụ hoặc mở rộng bộ phận nội bộ.

Với các freelancer, họ có cơ hội tiếp cận nhiều dự án khác nhau cùng một lúc mà không gặp bất kỳ hạn chế nào về số lượng công việc. Điều quan trọng là freelancer cần đảm bảo hoàn thành công việc đúng theo cam kết trong hợp đồng. Điều này giúp họ xây dựng lòng tin và thu hút thêm cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Lợi ích khi làm các công việc Freelancer

  • Sự linh hoạt: Freelancer không yêu cầu thời gian làm việc khắt khe. Cho phép tự do phối hợp giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi. Để tìm kiếm khoảng thời gian tập trung nhất cho bản thân.
  • Môi trường làm việc linh hoạt: Môi trường làm việc của freelancer không bị ràng buộc. Cho phép linh hoạt đổi địa điểm làm việc từ nhà, quán cà phê hay khi đang đi du lịch. Giúp họ cảm thấy thoải mái và tăng sự sáng tạo trong quá trình làm việc.
  • Chủ động kiểm soát công việc: Bạn tự chủ trong việc lựa chọn dự án và công việc phù hợp với kỹ năng và sở thích cá nhân. Có quyền từ chối những dự án không phù hợp hoặc mức thù lao không hợp lý.
  • Thu nhập hấp dẫn: Là freelancer, bạn có thể kiếm được thu nhập hấp dẫn nếu bạn làm việc chăm chỉ và có kỹ năng. Đặc biệt có thể nhận và thực hiện nhiều dự án đồng thời để tăng thu nhập cá nhân.
  • Cải thiện kỹ năng chuyên môn: Freelancer có cơ hội làm việc với nhiều dự án và tiếp nhận yêu cầu khác nhau từ nhiều khách hàng. Điều này giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng chuyên môn.
  • Cơ hội làm việc rộng mở: Hầu hết các dự án freelancer được thực hiện và quản lý trực tuyến. Tạo cơ hội làm việc với các khách hàng và dự án đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Cũng như tiếp cận với đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề. Từ đó mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp và bản thân.

Thách thức của ngành freelancer

Yêu cầu kỷ luật và tự giác cao: Sự sự tự do về thời gian trong ngành freelancer có thể dẫn đến tình trạng trì hoãn, thiếu tập trung và lười biếng. Nếu không biết cách quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ khó hoàn thành công việc đúng hạn và đảm bảo chất lượng như đã cam kết.

Cạnh tranh cao: Ngành freelancer có mức độ cạnh tranh rất cao. Do có nhiều người tham gia với các kỹ năng và kinh nghiệm phong phú. Đối với những người mới bắt đầu, tìm kiếm công việc có thể gặp nhiều khó khăn và áp lực.

Các công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam

Dưới đây là một số công việc freelancer cùng mức thu nhập hấp dẫn bạn có thể tham khảo:

Các công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam

Blogger Freelancer

Viết bài là một trong những nghề freelancer phổ biến nhất hiện nay. Blogger freelancer thường viết bài cho các trang web, blog cá nhân, hoặc các công ty cần nội dung cho chiến lược marketing của mình. Công việc này đòi hỏi khả năng viết lách tốt, sáng tạo và hiểu biết về SEO. Để tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm. Blogger freelancer có thể viết về nhiều chủ đề khác nhau. Từ công nghệ, du lịch, ẩm thực, sức khỏe đến tài chính.

Nghề viết nội dung tự do tạo điều kiện cho các freelancer mới bắt đầu có cơ hội thử sức. Mức lương khởi điểm cho nghề viết nội dung khá ổn định, dao động từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Editor Freelancer

Editor freelancer là những người chuyên lên ý tưởng chỉnh sửa video. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khả năng sáng tạo và kỹ năng biên tập chuyên nghiệp.

Công việc này yêu cầu bạn phải có một chiếc máy tính cấu hình mạnh và kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa video. Thu nhập trung bình của một freelancer chỉnh sửa video có thể từ 15-50 triệu đồng/tháng. Thậm chí có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào tính chất và quy mô của dự án.

Các công việc edit freelancer

Các công việc Marketing Freelancer

Marketing freelancer là những chuyên gia tiếp thị tự do, cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược marketing, quản lý chiến dịch quảng cáo, viết nội dung tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về thị trường, kỹ năng phân tích và sáng tạo, cũng như khả năng giao tiếp và thuyết phục.

Mức lương của các freelancer làm Digital Marketing thay đổi theo thời gian và sự phát triển của công nghệ. Thu nhập của họ phụ thuộc vào số giờ làm việc và hiệu suất công việc. Tuy nhiên, con số này khá hấp dẫn, khoảng từ 5-12 triệu đồng/tháng.

Nghề Freelancer dịch thuật

Dịch thuật là công việc phù hợp cho những người có kỹ năng ngôn ngữ tốt. Freelancer dịch thuật thường dịch tài liệu, sách, bài viết hoặc cung cấp dịch vụ phiên dịch trực tiếp trong các sự kiện. Công việc này đòi hỏi khả năng ngôn ngữ xuất sắc, sự tỉ mỉ và hiểu biết về văn hóa của ngôn ngữ nguồn và đích.

Nhu cầu thuê freelancer để dịch thuật các văn bản, tài liệu, hợp đồng và sách của các công ty, doanh nghiệp là rất lớn. Một số ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn, Pháp,… mang lại cơ hội cho các bạn làm công việc dịch thuật tự do với thu nhập trung bình từ 5-20 triệu đồng/tháng.

Các công việc freelancer thiết kế website

Thiết kế website là một lĩnh vực đầy tiềm năng cho freelancer. Công việc này bao gồm thiết kế giao diện, phát triển tính năng và tối ưu hóa trang web. Freelancer thiết kế website cần có kiến thức về lập trình, thiết kế đồ họa và UX/UI. Để tạo ra những trang web thân thiện và hấp dẫn người dùng.

Freelancer thiết kế website có thể đưa ra các mức giá khác nhau tùy vào nhu cầu của khách hàng. Khách hàng thường là các chủ cửa hàng hoặc công ty nhỏ. Do đó yêu cầu về chức năng trên website không quá cao. Để tăng thu nhập, bạn có thể nhận nhiều dự án cùng lúc.

Các công việc freelancer thiết kế website

Trợ lý ảo

Trợ lý ảo là người hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc cá nhân trong các công việc hành chính, quản lý lịch trình, trả lời email, và các nhiệm vụ văn phòng khác từ xa. Công việc này đòi hỏi kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian và giao tiếp tốt.

Trợ lý ảo giúp khách hàng thông qua các cuộc gọi, Internet, quản lý sổ sách kế toán, sắp xếp tài liệu và quản lý nội dung trên mạng xã hội. Mức lương của trợ lý ảo thường phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ. Dao động từ 10 đến 60 USD mỗi giờ.

Nghề dạy kèm trực tuyến

Dạy kèm trực tuyến là công việc phổ biến cho những người có kiến thức sâu rộng về một hoặc nhiều môn học. Freelancer dạy kèm trực tuyến có thể giảng dạy cho học sinh, sinh viên hoặc người lớn qua các nền tảng học trực tuyến. Công việc này đòi hỏi khả năng giảng dạy, kiên nhẫn và kỹ năng giao tiếp.

Công việc này mang lại thu nhập khá ổn định. Với mức giá khoảng 200 nghìn đồng cho mỗi buổi học. Hoặc từ 5-10 triệu đồng cho một khóa học, tùy theo môn học và trình độ học viên.

Các công việc freelancer thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một công việc freelancer đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng chuyên môn cao. Freelancer thiết kế đồ họa có thể làm việc trên các dự án như thiết kế logo, poster, banner, bộ nhận diện thương hiệu và nhiều sản phẩm đồ họa khác. Công việc này yêu cầu sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Illustrator và InDesign.

Freelancer thiết kế đồ họa thường được trả lương theo sản phẩm. Công việc này cũng khá thoải mái về thời gian. Không bị ràng buộc như khi làm việc tại công ty. Nếu có khả năng thiết kế tốt và nhận nhiều dự án cùng lúc, bạn có thể đạt được mức thu nhập cao và nhiều lợi ích khác.

Freelancer Voice Talent

Voice talent freelancer là những người cung cấp dịch vụ thu âm giọng nói cho các dự án như quảng cáo, video, sách nói, và trò chơi điện tử. Bạn phải có giọng nói rõ ràng, kỹ năng diễn xuất và khả năng thu âm chất lượng cao. Và cũng cần có một phòng thu âm tại nhà hoặc thiết bị thu âm chuyên nghiệp. Để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

Các công việc freelancer makeup artist

Makeup artist freelancer cung cấp dịch vụ trang điểm cho các sự kiện, chụp ảnh, quay phim hoặc trang điểm cá nhân. Công việc này có kỹ năng trang điểm chuyên nghiệp, kiến thức về các sản phẩm làm đẹp. Và cập nhật xu hướng trang điểm.

Thu nhập trung bình của một makeup artist thường dao động từ 7-10 triệu đồng mỗi tháng. Đối với những chuyên gia makeup chuyên nghiệp, con số này có thể tăng lên từ 20-50 triệu đồng/tháng.

Tiktok Content Creator

Tiktok Content Creator là những freelancer tạo ra nội dung video ngắn trên nền tảng Tiktok. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng quay và chỉnh sửa video. Đồng thời hiểu biết về xu hướng của nền tảng này. Tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút lượng người xem lớn.

Chỉ cần tạo kịch bản nội dung đơn giản, bạn có thể kiếm được từ 70.000 đến 200.000 đồng/kịch bản. Nếu sở hữu lượng lớn follower và tạo clip quảng cáo sản phẩm. Thu nhập có thể lên đến 5-20 triệu đồng/clip. Nghề này gắn liền với độ nổi tiếng; sức ảnh hưởng càng lớn, thu nhập càng cao.

Freelancer tuyển dụng

Freelancer tuyển dụng cung cấp dịch vụ tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự cho các công ty. Công việc này bao gồm tìm kiếm ứng viên, phỏng vấn và đánh giá để chọn ra những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc. Freelancer tuyển dụng cần có kỹ năng giao tiếp, đánh giá ứng viên và hiểu về thị trường lao động.

Quản lý social media

Quản lý social media là công việc freelancer giúp các doanh nghiệp xây dựng và quản lý chiến lược truyền thông xã hội. Công việc này bao gồm tạo nội dung, quản lý tài khoản, tương tác với người theo dõi và phân tích hiệu quả truyền thông. Freelancer quản lý social media cần có kỹ năng sáng tạo, giao tiếp và hiểu biết về các nền tảng truyền thông xã hội.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội, nhu cầu tìm người quản lý các trang MXH như một kênh truyền thông ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư để duy trì và phát triển các tài khoản trên Instagram, Tiktok. Nếu bạn có kinh nghiệm và yêu thích mảng này, công việc quản lý và phát triển kênh có thể mang lại thu nhập cao.

Quản lý social media

Các website tìm công việc freelancer uy tín dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới học làm freelancer, để tránh bị lừa đảo hay nhận những công việc không phù hợp, hãy tìm kiếm job trên các nền tảng uy tín sau:

Upwork

Upwork là nền tảng tìm kiếm công việc freelance lớn nhất hiện nay, hỗ trợ các dự án đa dạng từ lập trình website, viết lách, dịch thuật, thiết kế, marketing, dịch vụ khách hàng, kế toán, đến nhân sự.

Ưu điểm của Upwork là hệ thống bảo mật thanh toán an toàn. Đảm bảo bạn nhận được tiền đầy đủ cho công việc đã hoàn thành. Chủ dự án sẽ thanh toán trước cho Upwork. Và khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn sau khi công việc được hoàn tất.

Tuy nhiên, do số lượng tài khoản người dùng rất lớn, bạn cần phải làm cho hồ sơ của mình thật ấn tượng để nhận được sự phê duyệt từ Upwork. Khi làm việc trên Upwork, bạn sẽ phải trả 10% phí dịch vụ từ thu nhập kiếm được.

Freelancer

Freelancer là một nền tảng hỗ trợ tìm kiếm việc tự do với giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Bạn có thể đăng ký tài khoản dễ dàng qua Facebook. Sau đó, Freelancer sẽ tự động gợi ý một số công việc phù hợp với bạn.

Trang web này cho phép chủ dự án đăng tải cuộc cạnh tranh đấu giá công khai. Thu hút nhiều ý tưởng từ các freelancer khác nhau. Chủ dự án chỉ phải thanh toán cho ý tưởng mà họ cảm thấy hài lòng nhất. Phí dịch vụ cho các dự án được cố định ở mức 10% hoặc 5 USD.

Các website tìm công việc freelancer uy tín dành cho người mới bắt đầu

Toptal

Toptal là một mạng lưới kết nối chủ dự án với các freelancer trình độ cao trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, chuyên gia tài chính, thiết kế và quản lý dự án. Nền tảng này nổi bật với quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt. Chỉ sàng lọc những ứng viên ưu tú nhất (chỉ 3%) để đảm bảo chất lượng lao động cao.

Khác với nhiều nền tảng khác, Toptal thu phí dịch vụ từ chủ dự án thay vì từ freelancer. Đồng nghĩa bạn sẽ nhận được 100% mức thù lao từ công việc mình đã thực hiện.

Kết luận

Công việc freelancer mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho những ai muốn tự do trong công việc và phát triển kỹ năng đa dạng. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng, kỹ năng quản lý tốt và luôn sẵn sàng học hỏi, phát triển. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích về các công việc freelancer. Nếu bạn có hứng thú hãy thử sức mình với công việc này. Nó cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều về cả thu nhập lẫn kinh nghiệm.

hotline
chat facebook
chat zalo