Các lưu ý khi viết CV? Điều quan trọng để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Cầm tấm bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi ra trường hay bạn có kinh nghiệm làm việc ở một vài công ty. CV được gửi đến nhiều nhà tuyển dụng mà bạn không được gọi phỏng vấn. Lý do tại sao vậy? Chắc hẳn cụm từ CV không còn xa lạ với tất cả chúng ta, nhưng để hiểu sâu và viết được một bản CV chuyên nghiệp, gây chú ý, đánh bật được thế mạnh của bản thân thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ các lưu ý khi viết CV để lọt vào top chú ý của nhà tuyển dụng.

CV là gì?

CV là gì
CV là gì

CV khác với tờ khai lý lịch tự thuật với tờ khai lý lịch tự thuật theo mẫu trước đây thường dùng để xin việc sẽ bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như họ tên, địa chỉ liên hệ, thành phần bản thân, gia đình, trình độ.

CV viết tắt của cụm từ tiếng anh (Curriculum Vitae) thường được dịch là sơ yếu lý lịch, CV không đơn thuần chỉ bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ…mà thông qua bản CV nhà tuyển dụng còn thấy được năng lực, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, thành tích của ứng viên, đó là những lưu ý khi viết CV xin việc mà ứng viên cần đặc biệt lưu tâm đến.

Tại sao phải viết CV xin việc?

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu tuyển nhân sự thì chắc hẳn sẽ có khá nhiều ứng viên sẽ gửi CV xin việc và tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để tổ chức phỏng vấn được toàn bộ các ứng viên. Một bản CV đầy đủ, chuyên nghiệp và thu hút là yếu tố tiên quyết gây chú ý đến nhà tuyển dụng.

Thông qua bản CV nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc, xem xét ứng viên thích hợp với công việc nhất để đi đến phỏng vấn. Chính vì thế một CV đầy đủ, đẹp mắt, chuyên nghiệp là cách bạn ghi điểm lọt top trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy tại sao thay vì gửi CV tràn lan bạn lại không chú tâm nâng cao các kỹ năng viết CV xin việc.

Một CV cần những gì?

Một CV cần những gì?
Một CV cần những gì?

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là điều không thể thiếu trong một CV xin việc bao gồm: (Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email, ảnh chụp chân dung, link đính kèm facebook cá nhân( nếu có và không bắt buộc).

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp cần phải có lộ trình và mốc thời gian nhất định, bao gồm mốc thời gian ngắn hạn, dài hạn. Bạn không nên đưa ra mục tiêu mang tính chất chung chung, thiếu khả quan. Bởi thông qua mục tiêu nhà tuyển dụng sẽ thấy rõ được một phần quyết tâm, sự cầu tiến, cầu thị trong công việc và cá nhân ứng viên. Đó là một trong những lưu ý khi viết CV.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn nên liệt kê đầy đủ trường lớp, chuyên ngành thời điểm nhập học và ra trường, điểm trung bình toàn khoá học, điểm chuyên ngành chính nếu có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Kinh nghiệm làm việc

– Đối với các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc: Cần cho nhà tuyển dụng thấy rõ được bạn thực sự có kinh nghiệm trong vị trí tuyển dụng công ty đang cần. Kinh nghiệm làm việc nên được liệt kê theo mốc thời gian gắn với từng vị trí đảm nhiệm, đối với các công việc bạn từng làm có mốc thời gian ngắn hoặc bạn có quá nhiều kinh nghiệm làm việc, các việc trước đây không liên quan đến vị trí ứng tuyển thì ứng viên cũng không cần liệt kê toàn bộ đó là lưu ý khi làm CV tránh cho CV dài dòng, không đi đúng trọng tâm.

– Đối với các ứng viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc: Việc chưa có kinh nghiệm làm việc chưa chắc đã là điểm trừ của một CV xin việc, do đó lưu ý khi viết CV bạn không nên note là chưa từng có kinh nghiệm làm việc, thay vì đó ứng viên có thể nêu ra các kinh nghiệm trong quá trình tập sự.

Các kỹ năng

Mỗi cá nhân ai đều cũng có kỹ năng thế mạnh riêng của bản thân. Do đó việc liệt kê kỹ năng trong CV cũng cần lưu ý tránh sự lan man. Hãy làm nổi bật kỹ năng của bản thân gắn liền với công việc bạn đang ứng tuyển.

VD: Bạn ứng tuyển vị trí nhân viên sale thì kỹ năng đàm phán, thương thuyết là một nhân tố rất quan trọng, bạn ứng tuyển vị trí hướng dẫn viên du lịch thì kỹ năng giao tiếp trước đám đông là thế mạnh.

Thành tích đạt được, chứng chỉ

Thành tích, chứng chỉ đạt được trong công việc, hay trong học tập cũng là điểm cộng của một CV, thành tích, chứng chỉ nên có dẫn chứng cụ thể.

Sở thích cá nhân

Sở thích cá nhân là phần phụ, ứng viên có thể liệt kê không bắt buộc góp phần làm tăng cá tính của bản thân.

Một số lưu ý khi viết CV

Một số lưu ý khi viết CV
Một số lưu ý khi viết CV

Để có một CV bắt mắt, chuẩn chuyên nghiệp gây thu hút đến nhà tuyển dụng bạn cần tham khảo một số lưu ý như sau:

  • CV ngắn ngọn rõ ràng, trình bày mạch lạc, xúc tích cấu trúc rõ ràng
  • Cấu trúc của CV nên được sắp xếp một cách có khoa học, bôi in đậm phần quan trọng, những điểm cần chú ý cho nhà tuyển dụng.
  • Dùng email nghiêm túc, có họ tên đầy đủ
  • Ảnh trong CV bạn nên chọn ảnh cho thấy rõ khuôn mặt và phong cách ăn mặc lực sự, trang trọng.

Một số lưu ý khác khi viết CV

– Trong một vài trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên viết essay đi kèm CV thì ứng viên đừng quá lo lắng. Một số tham khảo dưới đây sẽ hỗ trợ bạn.

Essay được hiểu là chính là một loại bài tiểu luận mà trong đó ứng viên sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được toàn bộ năng lực, suy nghĩ của bản thân về một vấn đề nào đó, đôi khi thông qua bài viết nhà tuyển dụng còn thấy được phần nào tính cách  trình độ của ứng viên.

Để viết Essay ứng viên cũng cần làm rõ được ba phần: Mở bài, thân bài, kết bài và dẫn chứng nếu có.

Cũng giống như CV, để thu hút để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng thì ứng viên cần lưu ý khi viết essay là đừng quá chú trọng vào ngôn từ thay vì đó hãy chú trọng đến cách trình bày, điểm nhấn, bố cục và quan điểm cá nhân có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

-Trong một vài trường hợp khác, khi bạn ứng tuyển vị trí làm tại nước ngoài, hoặc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu của nhà tuyển dụng ứng viên biết ngoại ngữ, chỉ chấp nhận CV bằng tiếng anh thì bạn cần lưu ý khi viết CV tiếng anh như sau:

 Bố cục của một bản CV tiếng anh cũng cần trình bày rõ ràng, có điểm nhấn theo cấu trúc bên trên. Ngoài ra trong CV xin việc tiếng Anh bạn hãy tỏ ra chuyên nghiệp bằng cách sử dụng các từ như: developed, planned hoặc organized để nhà tuyển dụng thấy được rõ định hướng, tính cầu thị của ứng viên.

Các lỗi khi viết CV

Các lỗi khi viết CV
Các lỗi khi viết CV

Mắc lỗi chính tả, ngữ pháp

Nên đọc lại nhiều lần CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, bởi các lỗi liên quan đến chính tả và ngữ pháp khiến người đọc cảm thấy khó chịu và ngắt quãng, thiếu đi sự mạch lạc.

Lỗi chính tả, ngữ pháp nó là điểm trừ và cho thấy tính cách cẩu thả trong ứng viên, dễ làm nhà tuyển dụng loại bỏ hồ sơ của bạn.

Phông chữ rối mắt, không phù hợp cho sự trang nghiêm của CV

Đừng gây sự chú ý nổi bật cho nhà tuyển dụng bằng một phông chữ nổi bật màu sắc vì điều đó sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và loại bỏ CV của bạn.

Không trung thực

Yếu tố trung thực là cần thiêt khi bạn bắt đầu một CV vì nó cũng sẽ là ấn tượng ban đầu của bạn với nhà tuyển dụng.

CV diễn đạt lủng củng, quá dài dòng

Thay vì liệt kê diễn đạt, hãy quan tâm đến vị trí nhà tuyển dụng đang cần, tập trung vào từ khóa đó làm nổi trội kỹ năng của bản thân. Điều đó sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn cả.

Những lưu ý khi gửi CV qua mail

Ngoài những lưu ý khi viết CV xin việc thì việc bạn lưu ý khi gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng ra sao cũng là một yếu tố quan trọng gây chú ý với nhà tuyển dụng

Một CV ấn tượng nó là phần chi tiết, còn ngoại quan gửi email cho nhà tuyển dụng lại quyết định tiên quyết bạn có được gọi phỏng vấn hay không.

Việc gửi mail nó thể hiện sự chuyên nghiệp và trình độ của cá nhân

Mail bắt buộc phải có tiêu đề mail nêu rõ họ tên, CV ứng tuyển cho vị trí nào.

Lời chào hỏi, cảm ơn chân thành, hi vọng gặp gỡ, chữ ký đính kèm trong mail cũng giúp bạn ghi thêm điểm.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc mà Jobs 365 đã cung cấp, các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho CV bản thân. Chúc các bạn được nhiều nhà tuyển dụng chú ý và có cơ hội lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

hotline
chat facebook
chat zalo