Cách chọn một mentor chất lượng và phù hợp

Cách chọn một mentor chất lượng giúp các bạn trẻ bước vào con đường sự nghiệp suôn sẻ hơn. Cùng công ty chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mentor là gì?

Mentor là một người có kiến thức chuyên môn, người có nhiều kinh nghiệm trong công việc và trong cuộc sống cá nhân để động viên khi bạn gặp khó khăn. Cũng giống như huấn luyện viên hay giáo viên thì mentor cũng là người hướng dẫn ít kinh nghiệm hơn bằng cách thiết lập lòng tin và mô hình hóa các hành vi tích cực.

Mentor thường họ sẽ không nhận thanh toán cho các dịch vụ vì họ hiểu được giá trị trí tuệ cũng như kiến thức mà họ truyền tải lại là vô giá. Đây là những người cảm thấy thích thú với các thử thách và giúp mọi người đạt được mục tiêu.

Mentor là gì?

Mentoring là gì?

Mentoring là một quan hệ tích cực nhằm hỗ trợ và khuyến khích cho giới trẻ phát huy hết khả năng của mình. 

Mentoring có thể chính thức hoặc không chính thức và có thể thay đổi xoay quanh nhu cầu phát triển của người được cố vấn, mentoring là người có tác động mạnh mẽ đến những người trẻ tuổi ở nhiều tình huống như học tập và nghề nghiệp. 

Họ có thể đồng hành cùng những người trẻ tuổi trong nhiều lĩnh vực trong sự nghiệp, từ đó cải thiện được cơ hội kinh tế và vị trí trong xã hội.

Lợi ích bạn có được từ mentor là gì?

Nâng cao kiến thức

Có thể nói Mentor là một nguồn cung cấp kiến thức quý giá, cho dù bạn bắt đầu kinh doanh hay muốn thay đổi nghề nghiệp thì mentor họ cũng đã trải qua những cột mốc tương tự. 

Bởi vì đã từng trải qua nên họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất như cách tiết kiệm tiền, giảm căng thẳng để làm việc hiệu quả hơn ví dụ họ có thể kết nối trải nghiệm của họ với bạn.

Phê bình mang tính xây dựng

Có thể bạn bè hay người thân trong gia đình ngần ngại không đưa ra cho bạn những phản hồi mang tính khách quan, đúng đắn nhất với tình hình thực tế. 

Nhưng Mentor thì khác họ sẽ đưa ra những lời phê bình mang tính chất xây dựng để giúp cho lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi được cải thiện. Nếu như không có cái nhìn sâu sắc này thì để phát triển sự nghiệp cá nhân là rất khó.

Phát triển cá nhân

Trách nhiệm khác của Mentor là gì? Chính là các phương pháp để phát triển cá nhân, khi họ hiểu được kỹ năng và khả năng của bạn thì họ sẽ đưa ra một nhiệm vụ cụ thể nào đó để có thể thực hiện tốt được công việc. 

Dựa vào hiệu suất làm việc họ có thể đưa ra một thử thách khác để kiểm tra hoặc cung cấp cho bạn các phản hồi chi tiết về những gì bạn đã làm tốt và những gì bạn có thể cải thiện.

Lợi ích bạn có được từ mentor là gì?

Những lời khuyến khích

Nếu bạn đang tự ti thì các mentor sẽ giúp bạn lấy lại tự tin bằng những lời động viên giúp bạn vượt qua khó khăn. Suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn khó thành công hơn vì thế việc đưa ra lời khuyến khích của mentor giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Ý kiến ​​khách quan

Vì Mentor là người đóng vai trò trung lập nên họ sẽ đưa ra những ý kiến khách quan nhất mà bạn đang quan tâm. Ví dụ khi bạn có ý tưởng kinh doanh họ sẽ đưa ra những ý kiến phù hợp để việc kinh doanh của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

Thiết lập mục tiêu

Nếu như bạn chưa có mục tiêu trong cuộc sống thì mentor sẽ là người đồng hành giúp bạn thiết lập được các mục tiêu, là người bạn đồng hành hoàn hảo giúp bạn có trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Phát triển sự nghiệp bằng cách đặt ra các mục tiêu.

Quan điểm mới

Làm việc với mentor giúp quan điểm của bạn được đổi mới hiểu được bạn là ai và muốn trở thành người như thế nào. Mentor dù không phải là nhà trị liệu nhưng họ đã thúc đẩy quá trình nhận thức của bạn diễn ra nhanh hơn.

>>>Tham khảo: Tác phong làm việc là gì?

Mở rộng mối quan hệ

Bạn sẽ nhận được các mối quan hệ có ích cho sự nghiệp bởi mentor của bạn, khi làm việc mentor sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với những mối quan hệ chuyên môn. Nếu như Mentor đưa bạn đi đến các buổi hội thảo, sự kiện thì hãy thể hiện sự quan tâm của mình thông qua những mối quan hệ mới.

Làm sao để chọn một mentor chất lượng

Cách chọn một mentor chất lượng là gì?

Khả năng tương thích

Dù cho có thể mất khá nhiều thời gian để làm quen với ai đó nhưng bạn có thể cân nhắc tìm kiếm một mentor mà bạn cảm thấy liên kết thực sự. Hãy tìm những người có chuyên môn để họ có thể chia sẻ giá trị cốt lõi cho bạn.

Các góc nhìn đa dạng

Mentor là một nhân tố góp phần quan trọng trong việc đưa ra các quan điểm mới, hãy cởi mở để làm việc với một mentor có nền tảng khác với của bạn. Các mentor này có thể giúp bạn nhìn thấy sự nghiệp của mình từ một góc nhìn mới.

Lòng tin

Có thể lòng tin là thứ khá lâu mới tìm được nhưng hãy tìm người mà bạn cảm thấy tin tưởng và an tâm nhé.

Chuyên môn

Thực chất mentor không cần phải là người có quá nhiều thâm niên trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Vậy, bạn nên tìm kiếm điều gì ở Mentor? Đó là một người có kỹ năng cần thiết giúp bạn xây dựng sự nghiệp của mình.

Nhiệt tình

Khi tìm kiếm Mentor thì khía cạnh quan trọng trong tính cách của người cố vấn là bạn cần phải nhiệt tình. Hãy cảm nhận sự chân thành của họ trong cách thể hiện với mong muốn được giúp đỡ bạn.

Lắng nghe tích cực

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng cần thiết của một mentor, họ nên tham gia vào các cuộc trò chuyện để nắm bắt rõ thông tin để giúp bạn.

Cách chọn một mentor chất lượng

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà công ty Tuyển Dụng 365 cung cấp sẽ giúp cho bạn tìm ra cách chọn một mentor chất lượng
chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi tại
https://jobs365.vn/lien-he/

hotline
chat facebook
chat zalo