Cách từ chối nhà tuyển dụng thông minh và khéo léo

Cách từ chối nhà tuyển dụng một cách khéo léo sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt họ, ai cũng biết từ chối trong bất cứ trường hợp nào luôn rất khó nói đây lại là từ chối công việc nơi vốn dĩ là ban đầu bạn chủ động tìm đến. Vậy, cách từ chối công việc khéo léo như thế nào để vẫn giữ được thiện cảm với nhà tuyển dụng?

Thực tế có nhiều lý do khiến bạn từ bỏ mặc dù đã trải qua được vòng phỏng vấn ví dụ trong lúc phỏng vấn bạn nhận ra chế độ đãi ngộ của công ty hay môi trường làm việc không như mong muốn. Hay đơn giản là bạn nhận được lời mời làm việc ở nơi khác với những chế độ hấp dẫn. Và bạn cảm thấy lúng túng khi không biết làm thế nào để từ chối lời mời thử việc của nhà tuyển dụng nhưng vẫn khéo léo và giữ được mối quan hệ tốt. Vậy thì công ty Tuyển Dụng 365 cung ứng lao động Bình Dương chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!

Cách từ chối nhà tuyển dụng

Xem bài viết: Dịch vụ việc làm Bình Dương

Cách từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

Trả lời càng sớm càng tốt

Bản thân của mỗi người ai cũng muốn cân nhắn cho mình một sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình. Nhưng nếu bạn muốn tự ý đường đột thông báo quyết định không nhận việc thì bạn có bao giờ nghĩ đến nhà tuyển dụng và cảm nhận của những người ứng tuyển cùng vị trí với bạn không? Nếu bạn không dứt khoát trả lời thì thái độ đó thật đáng chê trách vì rõ ràng làm vậy là rất bất công đối với họ. Tốt nhất là sau khi nhận được lời mời làm việc thì phải trả lời ngay sau 24h để tránh làm lỡ thời gian của nhau. Có hai hình thức phổ biến để trả lời nhà tuyển dụng đó là gọi điện và gửi email, dù bạn chọn bất kỳ hình thức nào thì cũng phải thông báo càng sớm càng tốt. Như vậy họ sẽ tiết kiệm được thời gian nghĩ ra những biện pháp thay thế người, hạn chế sự chậm tiến độ của công việc. 

Vì thế hãy thể hiện rằng mình là một người chuyên nghiệp thông báo cho họ biết càng sớm càng tốt vì nhỡ đâu bạn sẽ ứng tuyển lần 2 vào công ty của họ lần nữa.

Xem thêm: Tuyển dụng việc làm tại Bình Dương

Tỏ thái độ biết ơn

Bởi vì nhà tuyển dụng đã mất rất nhiều thời gian để có thể sàng lọc hồ sơ, tìm hiểu về bạn, kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng, trình độ chuyên môn của bạn và nhiều hồ sơ khác. 

Bên cạnh đó họ dành khá nhiều thời gian cho các cuộc phỏng vấn vì thế để tỏ thái độ biết ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và cống sức cho mình nhất là khi bạn muốn từ chối lời mời làm việc thì hãy khéo léo trả lời rằng:” Em cảm thấy rất biết ơn Quý công ty đã dành thời gian đánh giá cũng như tìm hiểu xem xét hồ sơ của em, cảm ơn rất nhiều vì buổi phỏng vấn vừa qua giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm học hỏi tuy nhiên em cảm thấy mình vẫn chưa đủ tự tin để có thể đồng hành cùng Quý anh chị trong tương lai. 

Do đó em xin phép Quý công ty cho em được từ chối đến làm việc trong thời gian tới. Em thật lòng cảm thấy biết ơn ạ.” Thay vì chỉ là một câu trả lời ngắn cụt không đủ ý tứ như “Tôi không chấp nhận lời mời làm việc này”.

Từ chối nhà tuyển dụng

Đưa ra lý do ngắn gọn

Cách từ chối nhà tuyển dụng như thế nào? Sau buổi phỏng vấn bạn cảm thấy rằng công ty này không giống với mong đợi của bạn  như môi trường làm việc không tốt, kém chuyên nghiệp, không có cơ hội phát triển bản thân nhưng hãy khéo léo mà đưa ra lý do chứ không nên trả lời thẳng thừng vì như vậy chỉ khiến bạn thiếu chuyên nghiệp trong mắt họ. Không cần phải trả lời quá thật về lý do như vậy cũng không cần thiết phải nói rằng tôi đã phải trải qua giai đoạn khủng hoảng như thế nào. Chỉ cần giải thích ngắn gọn và rõ ràng là đủ rồi. Ví dụ như bạn hãy nói rằng:” Sau khi suy nghĩ cẩn thận về lời mời làm việc của Quý công ty em cảm thấy mình chưa thực sự phù hợp với vị trí này cảm ơn anh chị đã dành thời gian cho em”. Hoặc bạn cũng có thể tiến cử người khác thay cho bạn ở vị trí này.

Tham khảo: Công ty tuyển dụng công nhân tại Bình Dương

Trường hợp mức lương của doanh nghiệp chưa phù hợp

Đây là vấn đề khá nhạy cảm nên trường hợp bạn tự tin vào khả năng của mình, bạn tin rằng mình có thể cống hiến cho công ty để có thể nhận được mức lương cao hơn hiện tại thì đừng ngần ngại mà từ chối nhé. Tuy nhiên, khi từ chối cũng cần phải khéo léo đầu tiên hãy bày tỏ rằng mình cũng thích thú và hào hứng với công vị trí này. 

Tiếp đến là đưa ra lý do thật sự là do mức lương nên bạn từ chối công việc này. Trường hợp nhà tuyển dụng cần bạn thì có thể họ sẽ cân nhắc đề xuất mức lương cao hơn. Vì thế hãy chuẩn bị thật kỹ để có thể nhận thêm một buổi trò chuyện về lương nữa đấy.

Mong muốn được giữ liên lạc với công ty

Bày tỏ cho nhà tuyển dụng thấy sự hối tiếc của bạn khi không có cơ hội hợp tác với họ, mong muốn được giữ liên lạc với họ.Bên cạnh đó bạn có thể giới thiệu cho họ biết thêm tiềm năng của bạn để biết đâu họ sẽ giới thiệu bạn đến những nơi có nhu cầu hoặc bạn có thể giới thiệu cho họ người phù hợp thay thế vị trí của bạn. Công ty 365SHR tin chắc rằng họ sẽ vô cùng vui vẻ đấy. Hoặc chỉ đơn giản là gửi một lời cảm ơn chân thành nhất từ tận đáy lòng bạn nhé.

phỏng vấn xin việc

Kết luận:

Cách từ chối nhà tuyển dụng đã được Công ty 365SHR chia sẻ ở trên. Để nói lời từ chối chưa bao giờ là dễ dàng vì thế trong mọi trường hợp bạn phải luôn thật khéo léo để nhận được thiện cảm từ nhà tuyển dụng nhé. Hy vọng những thông tin mà công ty 365SHR cung cấp sẽ giúp bạn thật nhiều. Chúc bạn thành công!

Công ty Tuyển Dụng 365 công ty cung ứng lao động cho doanh nghiệp, cho công ty đang có nhu cầu thì liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 035 2171 444

Website: https://jobs365.vn/

Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo