6 cách viết mail xin việc chinh phục nhà tuyển dụng

Cách viết mail xin việc như thế nào để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng? Ngày nay thì việc viết mail xin việc đã không còn xa lạ gì với chúng ta vì đây là thời công nghệ 4.0. Việc có một email hay sẽ giúp cho bạn gây ấn tượng với doanh nghiệp thì không phải ai cũng có thể làm được. Trong bài viết này công ty Tuyển Dụng 365 chuyên nhận cung ứng lao động Bình Dương sẽ hướng dẫn viết email xin việc sao cho hoàn hảo, những điều lưu ý khi viết mail. Theo dõi bài viết nhé!

Định nghĩa về email xin việc và thư xin việc

Email xin việc là gì?

Là nội dung trong phần email khi bạn gửi CV hoặc hồ sơ xin việc cho đơn vị tuyển dụng. Thật ra khi viết mail thì bạn không cần phải viết dài dòng chỉ cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung mail chất lượng nhé vì điều này thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Nhờ vào đó nhà tuyển dụng có thể xem hồ sơ của bạn một cách dễ dàng, giúp họ tiết kiệm thời gian.

Email xin việc là gì?

Thư xin việc là gì?

Nhiều bạn không phân biệt được giữa CV và thư xin việc và nghĩ rằng chúng giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Email xin việc đã được Jobs365 định nghĩa như trên còn phần thư xin việc hay còn là cover letter chính là file đính kèm CV. Ngoài ra, thư xin việc còn thể hiện được mục đích trong công việc của bạn, vì thế sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Như vậy cơ hội được nhận làm việc của bạn cao hơn.

Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã phân biệt được đâu là email xin việc và đâu là thư xin việc, sau đây Jobs365 sẽ đưa ra cho bạn những cách viết cụ thể để bạn có thể ứng dụng vào việc viết cho thuận tiện.

Những điều cần lưu ý trước khi gửi email xin việc

Thật sự việc viết email cũng không phải là khó khăn gì cả, nhưng sẽ thật bỡ ngỡ cho những bạn lần đầu viết mail. Vậy, khi viết email thì cần chú ý điều gì?

Trước khi viết email có hai điều bạn cần lưu ý:

Tên email

Khi có ý định xin việc thì hãy bỏ ngay những email với tên siêu cấp đáng yêu bạn nhé ví dụ hay những địa chỉ mail siêu dài. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của mình. Không mất nhiều thời gian bạn đã có thể tạo một gmail mới để tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng.

Tạo một gmail gồm tên bạn, ngày, tháng, năm sinh như nguyenthanhvan21091998@gmail.com chẳng hạn. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tìm được bạn qua những email như vậy.

Tên hiển thị email

Khi viết email xin việc thì tên hiển thị email cũng là yếu tố quan trọng, nhưng các bạn lại ít để ý tới phần này. 

Ở phần tên hiển thị các bạn hay mắc 2 lỗi như sau: 

 • Không phải tên thật
 • Không được viết hoa

Dù cho đây không phải lỗi lớn nhưng đủ khiến cho nhà tuyển dụng không có thiện cảm với bạn. Theo dõi tiếp để thấy được sự khác biệt nhé!

Sẽ có rất nhiều email được gửi đến cho nhà tuyển dụng vì thế dù chỉ một chút lỗi nhỏ cũng khiến bạn ngay lập tức bị mất điểm, nếu chỉ vì gặp lỗi tên hiển thị email thì thật là đáng tiếc đúng không nào. Vậy, làm thế nào để tên hiển thị email đúng chuẩn.

Bước 1: Vào cài đặt (Setting) sau đó chọn Accounts and Import.

Bước 2: Vào chỉnh sửa thông tin (Edit Info)

Bước 3: Sửa tên hiển thị rồi sau đó bấm Save (lưu thay đổi).

Chỉ cần làm theo 3 bước trên bạn sẽ có tên thị email chuyên nghiệp khi viết mail xin việc rồi đấy. Có thể đặt tên hiển thị email theo cú pháp: Tên + Họ hoặc Tên + Trường hoặc Tên,…ví dụ như Bích TDTU, Hải NEU,…

Viết mail xin việc

Tham khảo: Không có kinh nghiệm làm sao xin việc

Cách viết mail xin việc tiếng Việt chuẩn và ấn tượng nhất

Ở những phần trên thì nội dung chính là những điều cần lưu ý trước khi viết mail thì trong phần này chúng ta cũng nhau tìm hiểu xem cách viết mail cho nhà tuyển dụng sao cho ấn tượng. Hãy tìm hiểu về các mẫu email xin việc bằng tiếng Việt trước nhé.

Tiêu đề email xin việc

Có 2 trường hay xảy ra đối với tiêu đề email xin việc đó chính là:

 • Trường hợp 1: Bên tuyển dụng sẽ ghi rõ thông tin tiêu đề trong email xin việc.

Thường ở trường hợp này nhà tuyển dụng sẽ ghi thông tin về yêu cầu như: Mọi CV các bạn vui lòng gửi vào CV vào địa chỉ email: XYX@gmail.com với tiêu đề Họ, tên- Vị trí ứng tuyển.

Lúc này bạn chỉ cần viết theo yêu cầu của nhà tuyển dụng chỉ thay tên và vị trí mà bạn ứng tuyển vào. Hãy làm theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng vì chắc chắn phải có lý do họ mới làm như vậy. Khi làm theo mẫu họ sẽ dễ dàng lọc email dễ hơn và tránh bị sót mail.

 • Trường hợp 2: nhà tuyển dụng không nêu cụ thể trong yêu cầu

Như vậy khi gặp trường hợp này bạn phải viết tiêu đề sao cho ngắn gọn, súc tích có tên và vị trí mà bạn ứng tuyển. Không được viết quá dài dòng bạn nhé.

Nội dung email xin việc

 • Phần mở đầu

Email phải mở đầu bằng “Kính gửi” như vậy mới có thể thể hiện được sự kính trọng và tôn kính đối với người được nhận email. Thay vì dùng gửi hay thân ái gửi sẽ không được lịch sự và thiếu đi sự tôn trọng.

Hai trường hợp sẽ xảy ra khi viết phần mở đầu:

 • Trường hợp 1: Bạn biết rõ người nhận như tên, chức vụ lúc này bạn có thể ghi là: Kính gửi chị Mai-Trưởng phòng nhân sự chẳng hạn.
 • Trường hợp 2: Bạn không biết cụ thể về cá nhân mà bạn xin việc thì có thể viết là Kính gửi Bộ phận nhân sự- Công Ty TNHH Thái Bình chẳng hạn.

Phần nội dung

Giới thiệu chung về bản thân và vị trí mà bạn ứng tuyển vào, viết ra những kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân bạn. Ở cuối phần nội dung nên viết lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng.

Chữ ký email

Ba bước đơn giản để tạo chữ ký cho email của bạn:

Bước 1: Vào cài đặt

Bước 2: Trong General vào mục chữ ký

Bước 3: Chỉnh chữ ký theo ý mình.

Đính kèm các tài liệu trong email xin việc

Trong email xin việc hay có những file đính kèm như CV, Cover Letter,… những tài liệu nên được lưu dưới dạng PDF và tên file là tiếng việt không dấu sẽ hay hơn.

Kiểm tra lại email lần cuối trước khi gửi đi

Cho dù làm gì thì cuối cùng bạn cũng phải kiểm tra lại để không gặp sai sót nào. Sự cẩn thận của bạn sẽ giúp bạn có thêm cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý.

Cách viết mail xin việc tiếng Việt chuẩn và ấn tượng nhất

Kết luận

Cách viết mail xin việc thế nào chuyên nghiệp? Email là một phần tất yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay, để tìm được công việc thì cách viết thư xin việc qua email sao cho hay đã được Jobs365 cung cấp cho bạn ở trên. Hy vọng những thông tin mà công ty 365SHR cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

 • Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Điện thoại: 035 2171 444
 • Website: https://jobs365.vn/
 • Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo