Cung ứng lao động tạm thời là gì? Vai trò của cung ứng lao động tạm thời

Cung ứng lao động là quá trình cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Bằng việc tìm kiếm, lựa chọn và cung cấp nhân viên có kỹ năng phù hợp với công việc. Với sự đa dạng của thị trường lao động, cũng như sự biến đổi nhanh chóng của các mô hình kinh doanh, cung ứng lao động tạm thời trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty. Bằng cách này, họ có thể linh hoạt tăng cường hoặc giảm bớt lực lượng lao động mà không gặp phải những cam kết dài hạn. Đồng thời tận dụng được các kỹ năng hoặc sự linh hoạt cần thiết trong từng dự án cụ thể. Cung ứng lao động tạm thời là gì? Nhiệm vụ của hình thức cung ứng này là gì? Cùng Jobs365 tìm hiểu thêm nhé!

Khái quát về cung ứng lao động

Khái niệm cung ứng nhân lực thường được biết đến như hoạt động cho thuê lại lao động. Đặc trưng bởi việc các doanh nghiệp được phép kinh doanh cho thuê lại lao động. Các doanh nghiệp ký kết hợp đồng với người lao động, nhưng không sử dụng họ trực tiếp. Thay vào đó, họ cho phép doanh nghiệp khác thuê lại. Trong khi người lao động vẫn duy trì mối quan hệ lao động với người sử dụng lao động. Họ sẽ thực hiện công việc cho doanh nghiệp thuê lại và chịu sự quản lý từ phía họ.

Gần đây, có sự xuất hiện của quy định mới từ pháp luật về hoạt động cung ứng lao động. Tuy nhiên, thông tin về việc kí kết hợp đồng cung cấp lao động vẫn còn hạn chế. Thường tập trung vào các quy định về cấp phép kinh doanh.

Khái quát về cung ứng lao động

Cung ứng lao động có gì khác với giới thiệu việc làm?

Cung ứng lao động tạm thời là gì? Phân biệt cung ứng lao động và giới thiệu việc làm? Để phân biệt hai mô hình này, chúng ta có thể dựa vào một số tiêu chí cụ thể:

Giới thiệu việc làm thường ám chỉ việc bạn tự tìm kiếm một công việc và gửi hồ sơ đến các trung tâm môi giới. Khi có đơn vị cần nhân sự, hồ sơ của bạn sẽ được bên môi giới giới thiệu. Trong trường hợp thành công, người lao động nhận việc sẽ phải trả chi phí cho bên môi giới. Và công ty cũng phải trả % hoa hồng cho dịch vụ môi giới đó.

Ngược lại, cung ứng lao động khác biệt hoàn toàn vì bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng lao động. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh thường tìm đến đơn vị cung ứng để tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp. Doanh nghiệp thuê lại lao động sẽ tận dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả và linh hoạt trong các thời điểm phù hợp. Tránh phải tuyển dụng hoặc sa thải hàng loạt nhân sự. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc tuyển dụng, đào tạo và quản lý lao động.

Doanh nghiệp cần dịch vụ cung ứng lao động khi nào?

Nhu cầu sử dụng dịch vụ cung ứng lao động của doanh nghiệp nổi lên ở nhiều tình huống khác nhau:

Chưa nắm rõ các thủ tục lao động: Đây thường là trường hợp của doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài. Họ cần hỗ trợ về hợp đồng lao động, bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Doanh nghiệp lớn cần tinh gọn bộ máy: Nhằm cân đối lại nguồn lực và vốn, việc sử dụng dịch vụ cung ứng lao động giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Nhu cầu gia tăng sản xuất: Khi có đơn đặt hàng xuất khẩu tăng cao hoặc trong các tháng cao điểm, dịch vụ cung ứng lao động hỗ trợ nâng cao năng suất.

Cần nhân sự chất lượng cao không thường xuyên: Các chuyên gia như chiến lược gia, kỹ sư, kiến trúc sư, luật sư… Đây là thời điểm doanh nghiệp cần sự hỗ trợ đặc biệt từ các đơn vị cung ứng lao động.

Giảm thiểu chi phí liên quan đến nguồn lao động: Doanh nghiệp muốn giảm thiểu các chi phí như quyền lợi bảo hiểm, chế độ thai sản, ốm đau, và các rủi ro khác liên quan đến lao động.

Doanh nghiệp cần dịch vụ cung ứng lao động khi nào?

Cung ứng lao động gồm loại nào?

Để biết được cung ứng lao động tạm thời là gì chúng ta sẽ cần tìm hiểu về các loại hình cung ứng lao động. Trong lĩnh vực cung ứng lao động, có ba loại hình phổ biến:

Cung ứng nguồn lao động trong nước

Loại hình này tập trung vào cung cấp nguồn lao động ổn định, dài hạn trong nước. Các đơn vị cung ứng đại diện cho người lao động và xử lý các vấn đề tài chính như thanh toán lương, quyết toán thuế cùng các phần khác liên quan đến nguồn lao động. Tuy nhiên, họ không có trách nhiệm giám sát người lao động.

Cung ứng lao động làm việc ở khu vực nước ngoài.

Loại hình này liên quan đến việc cung cấp lực lượng lao động ổn định và lâu dài cho công việc ở nước ngoài. Nhóm này quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài và xử lý các vấn đề như lương, thưởng, thuế cũng như các dịch vụ khác. Đơn vị cung ứng lao động có trách nhiệm đào tạo và giám sát hoạt động của người lao động.

Cung ứng lao động tạm thời

Loại hình này cung cấp nhân công tạm thời theo yêu cầu của khách hàng trong thời gian nhất định. Đây là giải pháp để tăng cường lực lượng lao động trong các giai đoạn đặc biệt. Các công nhân được thuê lại làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ việc làm tạm thời hoặc theo hợp đồng đã ký kết với khách hàng. Đơn vị cung ứng lao động chịu trách nhiệm quản lý và thanh toán lương cho công nhân thay thế. Đồng thời đảm bảo cung cấp đủ giờ làm việc theo các phần công việc đã thỏa thuận.

Chi tiết về cung ứng lao động tạm thời là gì?

Thường thì, dịch vụ này cung cấp lao động tạm thời hoặc trong một khoảng thời gian nhất định. Hợp đồng kết thúc khi doanh nghiệp tìm được nhân viên chính thức. Vì đây là lao động tạm thời, yêu cầu thường không cao. Tiêu chí tuyển chọn có thể linh hoạt hơn. Nếu doanh nghiệp cần nhân viên chính thức, họ sẽ ký kết một hợp đồng khác.

Dịch vụ cho thuê lao động phổ thông thời vụ tập trung vào việc ứng phó với các đơn hàng, hợp đồng ngắn hạn. Thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Nhưng khi các công ty  tuyển dụng đã hoàn thành đơn hàng, có nguy cơ dư thừa nguồn nhân lực. Dịch vụ Cho thuê lao động phổ thông thời vụ là giải pháp tối ưu. Giúp gia tăng năng suất và tránh tình trạng dư thừa nhân công sau khi đơn hàng kết thúc.

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ này là nhanh chóng gia tăng hiệu suất công việc. Hoàn thành các đơn hàng đúng thời hạn, thậm chí sớm hơn dự kiến với đối tác.

Lực lượng lao động thời vụ là những người chuyên nghiệp. Có khả năng xử lý công việc gấp rút và ngắn hạn của các công ty khi gặp khó khăn về nhân sự.

Chi tiết về cung ứng lao động tạm thời là gì?

Vai trò của dịch vụ cung ứng lao động tạm thời là gì?

Dịch vụ cho thuê lao động tạm thời mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp:

Tiết kiệm chi phí: Không cần phải chi tiêu cho các bước tuyển dụng như nhận hồ sơ, phỏng vấn, hoặc đào tạo kỹ năng cơ bản. Góp phần giảm bớt gánh nặng về nguồn tài chính cho các doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian: Quá trình tuyển dụng thường kéo dài và phức tạp. Sử dụng dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong quá trình này.

Giữ công việc liên tục, tăng năng suất: Không bị gián đoạn vì thiếu nhân lực. Doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

Giá cả cạnh tranh: Dịch vụ thường được định giá dựa trên thị trường lao động. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn tài chính khi đang gặp khó khăn về nhân sự.

Minh bạch trong hợp đồng: Dịch vụ sẽ quản lý hợp đồng cho cả doanh nghiệp và người lao động. Giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quan hệ lao động.

Tập trung vào giá trị cốt lõi: Doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào nhân tố cốt lõi của công việc khi các thủ tục liên quan đến nhân sự đã được dịch vụ đảm nhiệm.

Nên chọn đơn vị cung ứng lao động nào uy tín?

Khi cần lựa chọn đơn vị cung ứng nguồn lao động, Jobs365 là một sự lựa chọn hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm, Jobs365 đã khẳng định vị thế của mình bằng việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các công ty lớn nhỏ trong và ngoài nước. Điểm mạnh nổi bật của Jobs365 so với các đối thủ khác là chúng tôi đã xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng. Đảm bảo cung ứng nhanh chóng, chính xác theo yêu cầu của các doanh nghiệp.

Nên chọn đơn vị cung ứng lao động nào uy tín?

Đội ngũ nhân lực mà Jobs365 cung cấp được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đáp ứng đầy đủ tiêu chí tuyển dụng của từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng. Tập trung hơn vào các hoạt động, lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Jobs365 còn xây dựng hệ thống quy chuẩn chặt chẽ về hợp đồng, lương, thuế. Giúp doanh nghiệp tối ưu hoá thời gian và chi phí. Chúng tôi cũng chú trọng đến việc chăm sóc khách hàng. Luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hợp đồng cho thuê lao động của Jobs365 được ký kết rõ ràng. Tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, cam kết thực hiện đúng các điều khoản. Giúp doanh nghiệp bạn hoạt động linh hoạt, tiết kiệm. Giảm thiểu rủi ro liên quan đến nguồn lao động.

hotline
chat facebook
chat zalo