Hướng dẫn cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

CV cho người chưa có kinh nghiệm được trình bày như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng? Đối với những bạn sinh viên hay mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thì việc viết CV sao cho thật ấn tượng để nhà tuyển dụng chú ý đến CV của mình là một việc khó. Bởi vì CV là yếu tố đầu tiên quyết định bạn có được nhận hay không? Do đó phải trình bày CV sao cho hay thì may ra bạn mới nhận được một ánh nhìn thiện cảm từ nhà tuyển dụng trước khi vào tiếp những vòng sau. Nhưng sẽ rất khó khăn đối với các bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm có một chiếc CV xịn sò. Vậy, trong bài viết này Tuyển Dụng 365 sẽ hướng dẫn bạn viết CV cho người chưa có kinh nghiệm? Theo dõi bài viết nhé!

CV cho người chưa có kinh nghiệm

Xem thêm: Tuyển dụng việc làm tại Bình Dương

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Phần giới thiệu

Phần giới thiệu là phần không thể thiếu trong một CV, ở phần này bạn sẽ ghi những thông tin cơ bản của mình như tên, năm sinh, thông tin liên hệ là email và số điện thoại. Thêm một chi tiết nữa mà bạn phải chú ý đó là ảnh đại diện, thật ra đây là yếu tố không bắt buộc nhưng nếu bạn muốn CV trông đẹp mắt và chuyên nghiệp thì phải có ảnh đại diện. 

Nhiều bạn nghĩ ảnh trên CV phải thật nghiêm túc nên bạn dùng ảnh thẻ 3×4 cho vào CV, tuy nhiên ảnh thẻ chỉ cần lịch sự, không cần nghiêm túc quá đâu, ngoài ra ảnh trong CV cũng thể hiện được tính cách của bạn đó.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đối với những bạn đang đi tìm việc thì thứ giết chết các bạn chính là không chuẩn bị kỹ những thông tin của mình, chỉ làm qua loa, sơ sài. Khiến cho bạn mất đi cơ hội được làm công việc mà mình yêu thích. 

Chắc hẳn bạn cũng biết cơ hội là do mình tự nắm bắt cùng một vị trí và có rất nhiều người ứng tuyển vào, hơn thế nữa họ cũng chuẩn bị rất kỹ càng, cẩn thận. 

Nếu bạn sơ suất, qua loa thì tự hiểu bạn nhé, thành công sẽ không đến với người làm việc sơ sài không cố gắng. Nên hãy trau chuốt CV cho thật đẹp nhất là ở phần mục tiêu nghề nghiệp và viết mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cho thật ấn tượng.

Xem thêm: Dịch vụ việc làm Bình Dương

Trình độ học vấn

Ở phần trình độ học vấn phải trình bày trường và ngành học mà bạn đang theo đuổi, tiếp nữa là năm tốt nghiệp, đối với những bạn mới ra trường hãy liệt kê thêm loại tốt nghiệp giúp doanh nghiệp dễ đánh giá.

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là phần rất quan trọng nếu bạn muốn CV của mình được chú ý, nhưng sinh viên mới ra trường lại khá lo lắng khi viết CV ở mục này, vì nếu bạn chưa làm việc ở đâu hết thì phải làm sao? Như vậy, lúc này bạn hãy viết tên nơi mà bạn thực tập hoặc những chỗ đã làm thêm nhé.

Bên cạnh đó mốc thời gian cũng là yếu tố mà các bạn thường hay mắc sai lầm, nhiều bạn cứ hay kiểu liệt kê ra những việc theo thứ tự lần đầu, lần hai,…mà không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Đối với những việc chỉ làm việc dưới 6 tháng thì không nên đưa vào điều này chỉ khiến cho doanh nghiệp thấy rằng bạn không phải là người gắn bó lâu dài với công việc.

Xem bài viết: Công ty ở Bình Dương tuyển dụng công nhân

Thành tích và các giải thưởng

Thường đối với những chiếc CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm thì sẽ được “bonus” thêm phần thành tích và giải thưởng, hãy viết ra những giải thưởng hoặc thành tích mà bạn đạt được lúc còn học đại học hay là những cuộc thi bên ngoài. Nhưng nhớ là những thành tích có liên quan đến công việc hiện tại chứ không phải cái gì cũng liệt kê ra.

Kỹ năng

Một yếu tố không thể thiếu trong CV mẫu cho sinh viên chưa có kinh nghiệm đó là phần kỹ năng. Nhờ vào những kỹ năng của bạn mà nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển hay không. Các kỹ năng có thể là ngoại ngữ, tin học văn phòng, khả năng giao tiếp hay teamwork,..

Sở thích

Nên đưa phần sở thích vào CV xin việc, thật ra thì phần này cũng không phải là rất quan trọng nhưng khi đưa vào sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn. Tuy không quá quan trọng nhưng nếu có đưa vào thì cũng phải viết sao cho lịch sự, chỉnh chu.

Xem ngay: Tốt nghiệp cấp 3 làm được gì?

Viết CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn cần đáp ứng những điều gì?

Vì sao mà bạn đã gửi rất nhiều CV dù được trình bày đẹp mắt, chuyên nghiệp nhưng vẫn không được nhà tuyển dụng để mắt đến? Nguyên nhân chính là do cách mà bạn viết CV chưa đủ tiêu chuẩn nhất là khi bạn chưa có kinh nghiệm. Vậy, phải viết đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm như thế nào mới đạt chuẩn?

Viết CV khi chưa có kinh nghiệm, bạn cần đáp ứng những điều gì?

Độ dài hợp lý

CV của bạn nên ghi ngắn gọn súc tích nhưng vẫn tạo được giá trị cho bản thân bạn, độ dài hiệu quả nhất là 1 trang giấy khổ A4. Phải viết đúng trọng tâm của vấn đề và không được tạo cảm giác nhàm chán cho người đọc. CV mà nhìn vào không muốn đọc thì “thôi rồi lượm ơi”.

Có thể bạn mất nhiều thời gian để chuẩn bị CV nhưng doanh nghiệp họ chỉ mất 6 giây để đọc chúng, vì thế hãy chuẩn bị CV thật kỹ để vượt qua được thử thách 6 giây của doanh nghiệp. Trình bày ngắn gọn, súc tích, đầy đủ ý để có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Trả lời được những câu hỏi “cần” từ nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ lưu ý đến 3 phần quan trọng nên hãy viết cho thật kỹ đó là trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng. Bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá xem có phù hợp với công việc không nhờ vào những thông tin này. Do đó hãy chắt lọc những thông tin quan trọng và súc tích để đưa vào CV, ở phần mục tiêu của nhà tuyển dụng sẽ nói rõ về vấn đề này nên hãy chú ý nhé.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì doanh nghiệp sẽ không chú ý nhiều đến mục kinh nghiệm nhưng sẽ chú ý đến những kỹ năng của bạn. 

Một phông chữ đồng bộ

Muốn CV được nhà tuyển dụng chú ý việc đầu tiên là phải trình bày một cách gọn gàng, trang trọng vì thế chỉ nên lựa chọn những phông chữ đơn giản và dễ nhìn. Những font chữ mà công ty 365SHR khuyến cáo bạn nên sử dụng là Arial, Times New Roman đều là những font chữ đơn giản mà không kém phần trang trọng.

Trình bày những sở thích phù hợp với công việc ứng tuyển?

Nhiều bạn đang không biết phải tận dụng việc ghi sở thích trong CV như thế nào để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thế thì để công ty Tuyển Dụng 365 giúp bạn, chúng ta chỉ nên ghi vào mục sở thích nếu sở thích của bạn có liên quan đến công việc hiện tại. Nếu sở thích liên quan đến công việc và nó còn có thể ghi điểm thì lý do gì bạn không đưa vào. Khi bạn không có kinh nghiệm thì hãy tận dụng những ưu điểm đó sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn rất nhiều.

Không bỏ qua các hoạt động ngoại khóa

Dĩ nhiên kinh nghiệm làm việc chính là yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng quan tâm tuy nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm thì phải làm sao? Vậy nếu bạn không có kinh nghiệm thì biết phải làm thế nào? Yếu tố nào giúp bạn cứu vãn tình thế thay cho kinh nghiệm?

Bạn phải có một chiếc CV thật ấn tượng và sáng tạo nếu như kinh nghiệm làm việc chưa có và những yếu tố tạo nên một chiếc CV hoàn hảo đã được chúng tôi đề cập bên trên. Hãy biến những thứ không liên quan thành những thứ quan trọng được nhà tuyển dụng để mắt đến. 

Ở trường luôn có những hoạt động và những dự án nhỏ các hoạt động phong trào, câu lạc bộ mà bạn đã tham gia ở trường như vậy sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và học hỏi những kỹ năng có liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển hiện tại. Do đó hãy nắm bắt các kỹ năng mà bạn học được để có thể dựng cho mình một chiếc CV hoàn hảo.

xem xét CV phỏng vấn

Điều cần nhớ khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bạn đã nắm được cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm tuy nhiên, cũng nên có được các mẹo này để giúp CV đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Chú trọng vào phần thành tích và giải thưởng

Sinh viên mới ra trường thì không thể đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm được do đó bạn phải có những thành tích và giải thưởng để được bù đắp cho những thiếu sót mà bản thân chưa kịp bù đắp. Hãy cho doanh nghiệp thấy những học bổng, giải thưởng mà mình đã đạt được như vậy phần nào đó chứng minh được bạn cũng có năng lực.

Đừng quên thể hiện thế mạnh của bản thân qua phần Kỹ năng

Đừng quên ghi những thế mạnh của mình vào như giao tiếp, thuyết trình, teamwork,… bạn nổi trội ở phần nào, hoặc là ngoại ngữ bạn biết bao nhiêu tiếng, các cấp độ ra sao? Hãy liệt kê hết ra cho nhà tuyển dụng thấy được những điểm mạnh của bạn nhé.

Sử dụng ngôn ngữ một cách chuyên nghiệp

Tuyệt đối không dùng tiếng lóng, tiếng địa phương hay từ ngữ khó hiểu trong CV, CV phải được viết bằng tiếng việt có dấu, ngắn gọn, dễ hiểu. Font chữ như đã đề cập ở trên phải sử dụng những font trang trọng như Times New Roman hay Arial. Tuy chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người chỉn chu và chuyên nghiệp.

Đừng nói dối hay bịa chuyện trong CV

Đừng bao giờ nghĩ là mình có thể lừa được nhà tuyển dụng khi có ý định khai gian khai dối vào trong CV nhé. Khi bạn cố gắng đánh bóng bản thân bằng những thứ không có thật thì nhà tuyển dụng sẽ nhận ra ngay vì họ đã có nhiều kinh nghiệm trong tuyển dụng, chẳng ai muốn tuyển dụng một nhân viên vẫn chưa thấy làm được gì nhưng đã đã thấy sự dối trá.

Đừng nói dối hay bịa chuyện trong CV

Kết luận:

Giờ đây các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang tìm việc hay trang cung cấp nhân sự điển hình là Công ty 365SHR các mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm, không chỉ đẹp về mặt nội dung, hình thức đẹp. Chỉ cần điền thông tin vào đó và tải về như vậy bạn sẽ có một chiếc CV thu hút.

Công ty 365SHR là công ty nhân sự chuyên cung cấp nguồn lao động cho các nhà máy, xí nghiệp cùng nhiều vị trí khác. Người lao động tại Công ty 365SHR luôn được đào tạo bài bản và đầy đủ những kỹ năng để giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong công việc.

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Điện thoại: 035 2171 444

Website: https://jobs365.vn/

Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo