Doanh nghiệp chế xuất là gì? Doanh Nghiệp Chế Xuất Được Hưởng Ưu Đãi Gì?

Doanh nghiệp chế xuất là gì? Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc không biết doanh nghiệp chế xuất là làm gì? Và doanh nghiệp này phải tuân thủ những quy định nào? Trong bài viết này hãy cùng Tuyển Dụng 365 tìm hiểu bạn nhé!

Doanh nghiệp chế xuất là gì

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Tên tiếng anh của doanh nghiệp chế xuất là Export Processing Enterprise viết tắt là EPE đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại hàng hóa nhằm phục vụ cho việc xuất khẩu hoặc là cung ứng cho những dịch vụ chuyên sản xuất hàng xuất khẩu. Bên trong hoạt động chế xuất gồm khu kinh tế và khu công nghiệp.

Tham khảo: Công ty tuyển dụng Bình Dương

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi gì?

Theo như pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp chế xuất sẽ được hưởng ưu đãi sau đây:

 • Không áp dụng thuế VAT tức là thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài vào sẽ được miễn.
 • Thuế xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài cũng được miễn.
 • Được hưởng những ưu đãi về thuế với những trường hợp được khuyến khích đầu tư.

Doanh nghiệp chế xuất được hưởng ưu đãi gì?

Những quy định áp dụng cho doanh nghiệp chế xuất hiện nay

 • Hoạt động của những doanh nghiệp chế xuất phải tuân thủ theo quy định và được áp dụng cho hải quan riêng hoặc khu phi thuế quan.
 • Trong khuôn viên khu công nghiệp thì có thể phân khu riêng dành cho doanh nghiệp chế xuất, phân khu này thường sẽ phải có hệ thống tường rào và cửa ra vào nhằm đảm bảo điều kiện để giám sát của các cơ quan chức năng.
 • Nhằm phục vụ cho việc các doanh nghiệp hoạt động hằng ngày và xây dựng công trình thì nhiệm vụ của doanh nghiệp là mua các nguyên vật liệu và lương thực – thực phẩm, văn phòng phẩm và hàng tiêu dùng từ những đơn vị trong nước.
 • Về hải quan pháp luật sẽ được áp dụng khi thực hiện các thủ tục hải quan, kiểm tra và giám sát hàng chuyên xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp chế xuất.
 • Bởi vì đây là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu cho nên việc quan hệ và trao đổi hàng hóa với các doanh nghiệp chế xuất cùng những doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam chính là mối quan hệ xuất nhập khẩu.
 • Doanh nghiệp chế xuất sẽ bán những tài sản có nhu cầu thanh lý của doanh nghiệp cho thị trường nội địa.
 • Khi làm việc trong doanh nghiệp chiết xuất thì khi nhân viên mang tiền ngoại hối tức là đổi sang tiền nước ngoài thì phải cần thủ tục khai báo hải quan.
 • Đối với doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh hàng hóa ở Việt Nam thì phải mở sổ kế toán để hạch toán doanh thu cùng những chi phí riêng và phải bố trí lưu giữ ở khu vực hàng hóa riêng. Hay có thể lập thêm chi nhánh nằm ngoài khu chế xuất để có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh nội địa này.

Xem ngay: Công ty tuyển dụng công nhân tại Bình Dương

Doanh nghiệp chế xuất bán hàng vào nội địa có chịu thuế giá trị gia tăng?

Dù cho chức năng chính của doanh nghiệp chính là để sản xuất hàng hóa với mục đích xuất khẩu thì với những chính sách hiện hành thì doanh nghiệp đang hoạt động theo dạng chế xuất vẫn có thể trở thành đơn vị cung cấp hàng hóa cho thị trường trong nước.

Theo như quy định thì doanh nghiệp chế xuất khi muốn bán hàng trong thị trường nội địa thì buộc phải lập ra chi nhánh hay là sổ kế toán riêng bởi vì khi làm hoạt động này thì doanh nghiệp chế xuất phải hạch toán cùng kê khai và nộp thuế VAT tức là thuế giá trị gia tăng; không được hạch toán chung với những hàng hóa sản xuất để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về để cung cấp trong thị trường nội địa thì các doanh nghiệp chế xuất phải thực hiện kê khai và nộp thuế VAT từ khâu nhập khẩu. Khi bán hàng hóa ra thì doanh nghiệp buộc phải sử dụng hóa đơn cùng với tiến hàng kê khai sau đó là nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Doanh nghiệp chế xuất bán hàng vào nội địa có chịu thuế giá trị gia tăng?

Tìm hiểu: Mô tả công việc quản lý sản xuất

Kết luận:

Như vậy trong bài viết trên Jobs365 đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về doanh nghiệp chế xuất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. 

Jobs365 là công ty chuyên cung cấp nhân lực cùng nguồn lao động cho các doanh nghiệp và các nhà xưởng. Nhiều năm hoạt động chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng, nguồn nhân lực tại Jobs365 được đào tạo bài bản ở  nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của Quý khách. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 035 2171 444

Website: https://jobs365.vn/

Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo