Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong học tập, công việc hay cuộc sống hằng ngày chúng ta cần có được những kỹ năng sống phù hợp với việc mà mình đang làm. Như thế sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách và tiến đến thành công. Những người có kỹ năng giải quyết vấn đề bao giờ cũng được người khác yêu quý và ngưỡng mộ. Họ có khả năng kiểm soát được mọi việc mà mình làm. Hãy cùng tham khảo về kỹ năng tuyệt vời này qua bài viết sau đây.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề đúng với tên gọi của nó. Nghĩa là khả năng xử lý và đưa ra quyết định khi gặp phải những trường hợp khó khăn. Và bất ngờ xảy đến, không lường trước được. Đây là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng. Mà chúng ta cần có để áp dụng vào những trường hợp, tình huống bất ngờ. Trong cuộc sống, công việc và học tập.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống có vô vàn những điều luôn đổi thay. Bạn không thể dự đoán, tính toán trọn vẹn hết những điều sẽ xảy đến được. Có khi chúng ta đã lên kế hoạch đầy đủ và chi tiết, đề phòng những trường hợp không như ý muốn. Nhưng cuối cùng vẫn không tránh khỏi những bất ngờ. Đó là lý do mà bạn phải linh hoạt hơn.

Xem thêm : Công việc cho người hướng ngoại

Những lúc có việc gì khó hoặc bất ngờ, nhiều người trở nên lúng túng, hoang mang. Nhiều người lại có khả năng kiểm soát và xử lý những tình huống đó một cách nhanh chóng. Đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn cần có kỹ năng này kể cả trong cuộc sống, công việc lẫn học tập. Để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Điều gì ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề?

Kỹ năng giải quyết vấn đề thực chất bắt nguồn từ sự tổng hợp của nhiều kỹ năng khác nhau. Để có thể xử lý vấn đề một cách hiệu quả, bạn cần kết hợp những kỹ năng cũng như yếu tố khác trong tính cách, trong trí thông minh của mình.

Dưới đây là một số kỹ năng mọi người cần có để tiến đến kỹ năng giải quyết vấn đề:

  • Kỹ năng phân tích: trước tiên khi gặp bất cứ vấn đề gì. Chúng ta cũng cần phân tích nhiều mặt tác động của nó và tìm ra nguyên nhân,… Muốn làm được điều đó, giải quyết tận gốc vấn đề thì bạn cần có được khả năng phân tích.
  • Kỹ năng quyết định: đưa ra quyết định một cách dứt khoát và hiệu quả. Không phải là điều mà ai cũng làm được. Có những người thường do dự và lo lắng không biết nên quyết định như thế nào cho chính xác. Và thường lưỡng lự, kéo dài thời gian. Việc đưa ra quyết định dứt khoát và nhanh chóng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp: đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người. Có rất nhiều trường hợp mọi người phải gặp khó khăn trong khâu giải quyết. Lúc đó bạn có thể trao đổi, sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để học hỏi những người am hiểu hơn cũng như đàm phán với những người đang khác biệt ý kiến để giải quyết vấn đề.
  • Tư duy phản biện: chúng ta không nên quá phụ thuộc vào ý kiến của người khác. Điều đó sẽ khiến bạn trở nên thụ động trong suy nghĩ. Mỗi người cần có tư duy phản biện tốn để đưa ra những ý kiến mạch lạc, logic để bảo vệ cho quan điểm của mình.

Mọi người có thể thấy để có được kỹ năng giải quyết vấn đề đòi hỏi chúng ta phải tập hợp và rèn luyện được thêm nhiều kỹ năng khác nữa. Đặc biệt, bạn phải thực hành, phải áp dụng chúng để xử lý vấn đề, khó khăn trong cuộc sống thực tế của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Quy trình giải quyết vấn đề hay khó khăn một cách hiệu quả, nhanh chóng

Kỹ năng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Những nhà tuyển dụng bao giờ cũng mong muốn một nhân viên có khả năng tập hợp những kỹ năng cần thiết để xử lý vấn đề hiệu quả nhất có thể. Đó là lý do mà chúng ta cần trau dồi kỹ năng cũng như kiến thức để được nhận vào công việc, vị trí mà mình yêu thích.

Xem thêm : Công việc cho người hướng nội

Quá trình giải quyết vấn đề thường được diễn  ra một cách nhanh chóng như sau:

  • Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và phân tích sự việc, vấn đề.
  • Bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân sâu xa tạo ra vấn đề khó khăn đó bao gồm yếu tố khách quan và chủ quan.
  • Giải quyết vấn đề dựa trên nguyên nhân.
  • Rút kinh nghiệm cho chặng được sắp tới.

Tổng kết

Kỹ năng giải quyết vấn đề bao giờ cũng giúp bạn thành công trong cuộc sống, công việc và học tập. Bao giờ bạn tham gia bất kỳ tổ chức nào hay công việc nào cũng đưa ra một số tình huống bất ngờ để xem xét khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Hãy rèn luyện khả năng này để thành công trong cuộc sống!

hotline
chat facebook
chat zalo