Phải làm gì khi công ty tiến hành sa thải?

Làm gì khi công ty tiến hành sa thải? Việc bế tắc và gặp phải nhiều khó khăn đã khiến cho các doanh nghiệp đưa ra quyết định cắt giảm nhân sự hoặc sa thải hàng loạt. Nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện tại, nhiều người đã mất việc. Vậy, người lao động phải làm gì khi đứng trước tình trạng này?

Chuyện không của xứ người

Có lẽ mọi người nghĩ rằng làn sóng cắt giảm nhân sự mạnh mẽ chỉ diễn ra ở các doanh nghiệp Mỹ, Anh hay một nước nào đó nhưng trên thực tế làn sóng này cũng diễn ra ở Việt Nam. Có lẽ mạnh mẽ nhất là câu chuyện của CTCK ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, đã sa thải hàng loạt nhân sự từ nhân viên cấp cao đến nhân viên cấp thấp.

Theo như số liệu của SBS thì tính đến cuối quý I/2012 chỉ còn 199 nhân viên giảm đến 185 người có nghĩa là cắt giảm đến 48% nhân sự so với năm 2011. Hoặc gần đây là câu chuyện công ty viễn thông di động toàn cầu Gtel Mobile – đơn vị di động Beeline Việt Nam đã sa thải 148 nhân viên.

Không chỉ người ngoài cuộc mà bất cứ ai nhận tin này cũng vô cùng ngỡ ngàng, nhưng nếu như nhìn vào thực trạng thì đã có 10.626 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể hoàn toàn.

Trong 6 tháng đầu năm nay Hà Nội đã có 7.745 doanh nghiệp, 961 doanh nghiệp ở Đồng Nai ngừng hoạt động và dự báo con số này vẫn còn tăng. Theo như Cục Việc làm – Bộ thì trong quý I/2012 có đến 116.000 người đăng ký thất nghiệp tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bị đuổi việc

Làm gì khi công ty tiến hành sa thải?

Chắc hẳn sẽ không ai mong muốn nhận được một lá đơn đề nghị tự nguyện nghỉ việc, khi đã làm quen và có sự ổn định, gắn bó với công việc của mình.

Nhưng khi đứng trước các khó khăn của công ty, doanh nghiệp phải cơ cấu lại hoạt động thì chắc chắn tình trạng cắt giảm nhân sự sẽ diễn ra. Lúc này người lao động nên chuẩn bị sẵn hai tình huống một là ngoài danh sách, hai là trong danh sách gọi tên.

>>>Tham khảo: Việc làm thời vụ lên ngôi dịp cuối năm

Ngoài “danh sách đen”

  • Nếu như bạn nằm ngoài danh sách đen có nghĩa là công ty vẫn còn cần bạn, có thể do bạn là người có thâm niên trong công ty hoặc do bạn làm việc tốt tạo được ấn tượng trong mắt lãnh đạo. Nhưng cũng có thể do may mắn các phòng ban vẫn chưa bị buộc phải tinh gọn, dù là như thế nào đi nữa thì bạn cũng nên tìm hiểu lý do chính xác.
  • Bởi vì chỉ khi biết rõ lý do thì bạn mới có thể hiểu được vị trí của mình ở công ty đó có lâu dài hay không? Doanh nghiệp cũng biết rõ một điều khi sa thải hàng loạt lao động thì sẽ gây hoang mang cho người lao động, nhưng tại sao họ vẫn làm? Vì thực tế không còn cách nào khác, nếu như doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn đeo bám thì chắc chắn các đợt sa thải khác sẽ diễn ra.
  • Nếu như theo dõi tin tức thường xuyên và nắm rõ được tình hình tài chính cùng các hoạt động của công ty sẽ biết nên đối phó như thế nào để không rơi vào trạng thái bị động.
  • Cắt giảm nhân sự nhất là với số lượng nhiều sẽ thay đổi hẳn bộ máy tổ chức trong công ty.
  • Vậy, liệu sự thay đổi này có khiến bạn bị điều chuyển hay chịu bất cứ sức ép nào không? Thực tế cũng có các doanh nghiệp sa thải nhân viên với mục đích sàng lọc ra những nhân sự chất lượng.

Làm gì khi công ty tiến hành sa thải?

Trong “danh sách đen”

  • Chắc chắn sẽ không ai vui nổi khi đột ngột nhận tin mình bị sa thải, bởi thôi việc kéo theo nhiều nỗi lo. Nếu như không tích lũy được gì trước đó thì lấy tiền đâu để trang trải cuộc sống?
  • Việc lo lắng nhiều khiến bạn bi quan và mất tự tin đi nhiều. Hãy tìm hiểu lý do sa thải một cách khách quan có phải do công ty thua lỗ hay không? Hay do bản thân mình làm việc chưa tốt để có thể giúp bản thân lấy lại tinh thần.
  • Nếu như vì doanh nghiệp chưa đánh giá bạn cao thì cũng đừng buồn vội bởi vì có thể bị đánh giá sai hoặc do môi trường chưa phù hợp chưa biết khơi dậy khả năng của bạn.
  • Lúc này hãy bình tĩnh đánh giá lại bản thân xem điểm mạnh, điểm yếu của mình ở đâu tìm ra hướng giải quyết sớm nhất để trở lại với một công việc mới.
  • Bạn cần tích cực hơn để tìm được công việc mới phù hợp với bản thân, nếu như vẫn chưa tìm được việc chính thức có thể làm những công việc bán thời gian.

Kết luận

Việc tự dưng bị nghỉ việc là không ai mong muốn nhưng nếu gặp phải tình huống này thì chúng ta cũng phải thật bĩnh tĩnh. Hy vọng những thông tin mà công ty Tuyển Dụng 365 cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

https://jobs365.vn/lien-he/

hotline
chat facebook
chat zalo