Làm gì khi thất nghiệp quá lâu? Xem ngay 12 việc sẽ giúp ích cho bạn

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu? Là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc nhất là tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Đối với tất cả mọi người thì thất nghiệp là khoảng thời gian vô cùng khó khăn và luôn mặc cảm với mọi người xung quanh vì cứ có cảm giác mình vô công rỗi nghề, tài chính thì eo hẹp. 

Chính vì điều này mà chúng ta dần xa lánh bạn bè, người thân. Vậy, làm thế nào để không bị khủng hoảng khi thất nghiệp? Thất nghiệp nên làm gì? Trong bài viết này công ty Tuyển Dụng 365 sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu?

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu?

Tham gia các khóa học hoặc tự nâng cao kiến thức chuyên ngành

Thật ra nếu tích cực một xíu bạn sẽ thấy rằng thất nghiệp không có gì đáng sợ cả, nó chỉ đáng sợ khi bạn không chỉ mãi tụ tập bạn bè hoặc suốt ngày ru rú ở trong nhà thôi, hãy tận dụng thời gian không làm việc mà bổ túc cho mình thêm những khóa học có thể là những kỹ năng mềm hay kiến thức chuyên ngành.

Nhờ vào việc trau dồi kiến thức sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng cũng như năng lực để dù cho không làm việc trong thời gian dài kiến thức của bạn cũng không bị mai một. Hãy tham gia một khóa học về lĩnh vực mà bạn cảm thấy thích hoặc liên quan đến định hướng nghề nghiệp sau này của bạn, như vậy bạn sẽ có thêm động lực để học tập cũng như có cơ hội giao lưu với nhiều người xung quanh.

Nhận các công việc mang tính tạm thời

Thất nghiệp làm gì bây giờ? Nếu cứ ngồi đặt ra câu hỏi mình phải làm gì trong thời gian thất nghiệp thì hãy thử tìm các công việc tạm thời, bán thời gian để làm. Biết đâu khi làm việc ở những nơi này bạn sẽ có cơ hội tìm được công việc mới phù hợp với nhu cầu bản thân. Nhiều chuyên gia khuyên rằng thay vì ngồi ở nhà người lao động nên đi làm thời vụ khi chưa có công việc chính thức. Dù cho là công việc tạm thời đi nữa nhưng biết đâu bạn lại được đánh giá tốt và bén duyên lâu dài với công việc đó thì sao.

Tại sao bạn không thử tự kinh doanh

Thất nghiệp làm gì để sống? Kinh doanh là việc không hề đơn giản bởi nếu muốn làm được thì ngoài sự đam mê, ý chí  bạn cần phải có một số vốn. Nhưng nếu thực sự có đam mê, mong muốn kinh doanh thì hãy thử xem cho dù là thất bại thì đó cũng được xem như trải nghiệm và là bài học, hành trang để bạn vững bước trong tương lai. 

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu

Điều chỉnh cách chi tiêu

Khi không đi làm nghĩa là bạn không có thu nhập lúc này hãy xem lại sổ tiết kiệm của mình, con số chi tiêu,.. sau đó đưa ra những phương án chi tiêu cho phù hợp với bản thân và số tiền hiện có. Như vậy, bạn sẽ thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tài chính khi thất nghiệp.

Lập kế hoạch tìm công việc mới

CV của một người đã có kinh nghiệm không thể trình bày như CV của một sinh viên mới ra đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng cũng sẽ không thử thách bằng những câu hỏi như lần đầu xin việc. Vì thế hãy trình bày lại CV sao cho chuyên nghiệp, tìm hiểu thêm về kỹ năng phỏng vấn cho người đã có kinh nghiệm làm việc như vậy sẽ tạo ấn tượng được với nhà tuyển dụng.

Giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ

Dù cho nguyên nhân nghỉ việc là do bạn hay do những nguyên nhân bên ngoài tác động đi nữa thì bạn vẫn thấy mặc cảm, tự ti và tự tách mình khỏi những người xung quanh. Hơn thế nữa vì xấu hổ mà bạn không muốn có bất kỳ liên lạc gì với công ty cũ, nhưng đây là suy nghĩ sai lầm bạn nhé.

Hãy giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ nếu không may mắn bị thất nghiệp, thường xuyên hỏi về tình hình công ty, về công việc, hẹn gặp họ vì biết đâu những cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn có thêm cơ hội việc làm.

Đầu tư thời gian cho những ý tưởng mới

Nếu vẫn chưa biết làm gì khi bị thất nghiệp thì hãy dành thời gian đầu tư cho những ý tưởng mới việc mà bạn không thể làm trước đây vì không có thời gian. Nhờ những ý tưởng mới này bạn sẽ được tiếp thêm động lực để vực lại tinh thần làm việc, tìm kiếm công việc mới. Nếu bạn cảm thấy tự tin với ý tưởng của mình bạn có thể đề xuất khi được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Biết đâu bạn sẽ là ứng viên sáng giá vì những ý tưởng của bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng việc làm Bình Dương mới nhất

Đầu tư thời gian cho những ý tưởng mới

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Khi thất nghiệp chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khủng hoảng dù cho lý do nghỉ là gì, nhưng có vì gì thì cũng phải loại bỏ ngay cảm giác tiêu cực. Loại bỏ tiêu cực bằng cách trò chuyện với bạn bè, người thân hoặc những cuộc hẹn sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều đấy. Làm sao bạn có thể bước tiếp nếu chỉ nhớ về quá khứ.

Đọc nhiều sách hơn

Hãy dành thời gian đọc sách, nghiên cứu những vấn đề mới thất nghiệp là thời gian rãnh để bạn đọc sách trau dồi kiến thức và là thời gian để bạn sống chậm lại, nhìn nhận những gì đang xảy ra xung quanh. Điều này làm cho cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn, và một cuốn sách hay sẽ giúp bạn thoát khỏi khủng hoảng của việc thất nghiệp.

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Nếu bạn là một nhân viên thiết kế website thì hãy tận dụng những hoạt động tình nguyện bằng cách tìm những tổ chức phi lợi nhuận có nhu cầu thiết kế, như vậy cơ hội làm việc của bạn sẽ được tăng lên.

Đi du lịch nếu có thể

Hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi nếu tài chính không phải là vấn đề của bạn, du lịch sẽ giúp bạn có tinh thần thoải mái, tìm hiểu thêm về văn hóa ở những vùng đất mới. Đây là thời điểm thích hợp để bạn khám phá vùng đất mới để bắt đầu trở về thực tại với những nỗi lo toan. 

Dành nhiều thời gian cho gia đình

Gia đình là nền tảng dù bạn có thành công hay thất bại thì gia đình là nơi nương tựa khiến chúng ta cảm giác an tâm. Chỉ cần trở về sẽ có người đợi bạn vì thế nhân thời gian này hãy ở bên cạnh gia đình thật nhiều. Cùng mẹ đi chợ, nấu ăn hay cùng bố chuyện trò sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn đấy. 

Thất nghiệp

Kết luận

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên. Thất nghiệp không phải là việc hay ho gì nhưng nó cũng không thực sự đáng sợ như bạn nghĩ đâu, hãy dành thời gian đó nghỉ ngơi làm những việc mà trước đây mình không có cơ hội làm. Để cảm thấy cuộc sống này tràn đầy ý nghĩa. Liên hệ với công ty Tuyển Dụng 365 qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

  • Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Điện thoại: 035 2171 444
  • Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo