8 Lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc dễ gặp phải nhất

Lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc là gì? Thư xin việc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có được nhận vào vị trí nào đó hay không vì thế nếu không may mắc phải các lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc thì bạn sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe và “say goodbye” với nhà tuyển dụng ngay lập tức.

Trong quá trình tuyển dụng thì mỗi ứng viên cần phải chuẩn bị cho mình hồ sơ xin việc đến doanh nghiệp tuyển dụng. Thư xin việc phải đính kèm theo giới thiệu bản thân và lời chào đến đơn vị bạn mong  muốn làm việc.Hay nói cách khác thì đây chính là tâm thư thể hiện sự mong muốn và khát vọng của bạn đến họ. Nhưng cũng phải muốn viết sao thì viết đâu nhé.

Nếu ở vòng phỏng vấn chính là bước để bạn thể hiện bản thân thì thư xin việc chính là bước đệm quan trọng để bạn gặp được nhà tuyển dụng. Người tuyển dụng có xem CV của bạn hay không còn phụ thuộc vào thư xin việc của bạn. Do đó, bạn xem ngay bài viết từ công ty Tuyển Dụng 365 để không thể mắc những sai lầm sau:

8 lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc

Ứng viên dùng email không chuyên nghiệp và quên chữ ký

Sẽ là một điều ngớ ngẩn nếu như bạn đã cẩn thận làm một CV thật đẹp và hoàn hảo nhưng lại gửi bằng một địa chỉ email siêu cấp dễ thương. Bởi vì đây là lỗi sai cơ bản nhất nên nhà tuyển dụng không thể nào chấp nhận nổi đối với những người đi xin việc. Như thế nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn ngay mà không một lần nhìn lại bởi vì không thể nào làm việc với người thiếu chuyên nghiệp như vậy được.

Ứng viên dùng email không chuyên nghiệp và quên chữ ký

Xem ngay: Cung ứng lao động Bình Dương

Vì thế, tốt hơn hết là phải sử dụng một địa chỉ mail có tên bạn và kèm theo nghề nghiệp. Email như vậy sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như bạn là người nghiêm túc với nghề để thấy được bạn là người cẩn thân trong giao tiếp và nhất là nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn tôn trọng họ.

Tạo chữ ký chính là một trong những nguyên tắc giao tiếp khi trao đổi email, phần chữ ký sẽ được đặt một cách tự động cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc về tên, số điện thoại cũng như địa chỉ nghề nghiệp hiện tại của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng liên lạc với bạn khi cần mà không phải tìm trong CV. Do đó, hãy bỏ ra vài phút để tạo một chữ ký cho email của bạn trong chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

Làm sai chỉ dẫn của nhà tuyển dụng

Lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc? Nhiều ứng viên có sở thích bày vẽ trong đơn xin việc với mong muốn được nhà tuyển dụng chú ý đến mình. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì tiêu đề email xin việc nếu được nhà tuyển dụng yêu cầu sẵn ví dụ như “tên_vị trí ứng tuyển” thì ứng viên không chú ý đến nên dẫn đến việc viết sai dẫn đến việc hồ sơ bị loại ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nếu bạn thích những lá đơn xin việc màu mè, lòe loẹt thì mới tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy suy nghĩ lại đi nhé. Thư xin việc lúc nào cũng phải trang trọng vì thế không nhà tuyển dụng nào muốn đọc một chiếc thư xin việc rối mắt, nhức não. Một thư xin việc chuẩn chỉ cần là văn bản đơn giản, nội dung hấp dẫn và cách trình bày đơn giản thì đã thu hút được nhà tuyển dụng rồi.

Xem bài viết: Công ty tuyển dụng công nhân tại Bình Dương

Ghi sai tên nhà tuyển dụng

Nhiều người gặp tình trạng râu ông nọ cắm vào cằm bà kia cho nên khi CV bạn rải đi quá nhiều nơi cùng lúc thì hãy cẩn thận có thể bạn sẽ viết sai tên nhà tuyển dụng. Lỗi này là lỗi sai cơ bản và cấm kỵ nhất nếu bạn Kính gửi công ty A nhưng nội dung và vị trí lại ở công ty B thì chúc bạn may mắn lần sau nhé. Điều này làm cho nhà tuyển dụng thấy bạn không tôn trọng họ.

Viết sai tên chính tả hàng loạt trong email

Có những lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc? Trước khi gửi đi hãy nhớ kiểm tra thật kỹ xem có lỗi chính tả nào không để tránh gây khó chịu cho người đọc thư. Rất nhiều bạn đã bị đánh rớt vì viết sai chính tả be bét, nếu thư xin việc của bạn viết bằng tiếng anh thì khả năng sai sót lại cao hơn nữa do đó đừng chỉ vì một chút sơ suất nhỏ mà đánh mất cơ hội của mình bạn nhé.

Lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc

Xem ngay: Quy tắc viết email xin việc chuyên nghiệp

Sao chép các bức thư mẫu trên mạng

Có rất nhiều bạn vì lười mà hay chưa có kinh nghiệm viết thư xin việc đã lên mạng tải sẵn một mẫu thư trên mạng rồi copy y đúc hoặc sửa qua loa. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ bị nhầm lẫn hay bỏ qua những chi tiết quan trọng phải sửa. 

Nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ bạn ngay nếu cảm thấy nội dung của bạn quen thuộc và sẽ không muốn đọc vì thấy chán, vì thế nếu muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn phải tự mình lên ý tưởng và viết thư xin việc như vậy mới thể hiện được hết khả năng của bản thân cũng như tạo hứng thú cho người đọc. 

Thêm vào đó nếu là bức thư bạn tự viết thì sẽ kiểm soát được lỗi chính tả, đảm bảo nội dung và tránh dài dòng, lạc đề. Bởi vì những mẫu thư xin việc chỉ nói chung chung về những lĩnh vực cơ bản.

Xem bài viết: CV cho người chưa có kinh nghiệm

Đề cập quá nhiều đến lợi ích cá nhân

Lỗi này thường xảy ra ít tuy nhiên vẫn có người mắc phải vấn đề cơ bản này vì chỉ  chăm chăm nói về thành tích của bản thân, nếu như vậy bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng mất hết kiên nhẫn vì quá đề cao bản thân bằng những từ kênh kiệu và cao ngạo như:” Tôi chắc chắn mình chính là ứng viên xuất sắc nhất trong vị này không ai có thể làm việc tốt hơn tôi đâu. Công ty sẽ chịu thiệt thòi lớn nếu không nhận tôi.

 Doanh nghiệp sẽ cảm thấy hài lòng hơn nếu bạn sử dụng năng lực của mình để góp sức cho công ty chứ không phải là cứ đề cao bản thân mình. Vì thế nếu muốn người khác thấy được khả năng của bạn thì hãy cố gắng cho họ thấy đây là công việc phù hợp với bản thân mình, mang lại những điều thiết thực cho công ty chứ không phải là sự kiêu ngạo.

Viết dài dòng, lan man

Lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc nào cần nên tránh? Với đơn xin việc thì độ dài chỉ nên tầm 200 từ trong khuôn khổ của một tờ giấy A4 tương đương trên email. Tuyệt đối không được dùng câu nệ, những mệnh đề quá dài dòng vì như vậy sẽ chiếm hết nội dung chính mà bạn muốn truyền đạt. Không được nói lan man lạc đề sang những vấn đề khác hãy tập trung nói về những vấn đề chính như nói về vị trí của mình chẳng hạn.

Tìm hiểu ngay: Có nên ghi mức lương mong muốn trong CV

Thêm một lỗi sai cơ bản nữa đó là những kỹ năng của bạn không phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp tuyển dụng. Ví dụ doanh nghiệp đang tuyển một content cho facebook nhưng bạn chỉ chăm nói về những kỹ năng liên quan đến website, google ads như vậy người đọc sẽ cảm thấy rất khó chịu khi xem thư xin việc của bạn.

Viết đơn ứng tuyển xin việc dài dòng, lan man

Quên đính kèm CV

Mục tiêu của việc gửi email chính là đính kèm theo CV tuy nhiên bạn lại quên đính kèm CV thì thật là xem như mọi sự cố gắng của bạn lúc này đều trở nên vô nghĩa. Đối với những đơn vị tuyển dụng nào đòi hỏi sự chuyên nghiệp thì họ không chấp nhận nổi nhận được vài đơn xin việc từ một người. Do đó hãy kiểm tra lại cẩn thận trước khi bấm send đừng khiến mọi nỗ lực của mình biến thành con số 0.

Kết luận

Lỗi sai cơ bản khi viết thư xin việc chắc bạn đã biết. Khi viết email xin việc hãy cố gắng không bị mắc các lỗi cơ bản mà 365SHR đã nêu trên, nhiều bạn không có kinh nghiệm nên rất dễ mắc phải sai lầm. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 035 2171 444

Website: https://jobs365.vn/

Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo