Lương cạnh tranh là gì, lợi ích mức lương cạnh tranh mang lại?

Lương cạnh tranh là gì? Lương cạnh tranh chính là tiền mà nhân viên được nhận đó là thù lao chính đáng với năng lực và vị trí hiện tại của họ, những doanh nghiệp hiện nay luôn đưa ra những mức lương cạnh tranh để thu hút nhân sự và giữ nhân sự ở lại làm việc lâu dài với công ty. Trong bài viết này hãy cùng công ty Tuyển Dụng 365 đơn vị cung ứng lao động Bình Dương tìm hiểu xem mức lương cạnh tranh là gì? Và vì sao công ty phải cần có mức lương cạnh tranh.

Lương cạnh tranh là gì

Lương cạnh tranh là gì, vai trò của chúng trong doanh nghiệp

Một nhân viên đi làm thì lương chính là thu nhập chính của họ mức lương phản ánh nhiệm vụ của họ. Vậy, mức lương cạnh tranh chính là khoản chi phí hấp dẫn mà doanh nghiệp đưa ra để thu hút nhân sự, mức lương này sẽ cao hơn mức thông thường trên thị trường. Mức lương cạnh tranh này sẽ được thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

Khi lựa chọn một công việc các ứng viên luôn có sự so sánh về mức lương và các đãi ngộ của công ty. Nhiều ứng viên sẽ bị thu hút bởi các công ty trả cho nhân viên mức lương tốt. Công ty nào thiết lập mức lương cạnh cho nhân viên thì sẽ giữ được nhân tài cho và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Mức lương cạnh tranh mà công ty đưa ra do nhiều yếu tố quyết định như năng lực làm việc, vị trí công việc, đối với những ngành nghề nào mang tính đặc thù khan hiếm nhân lực thì mức lương cạnh tranh chính là yếu tố để giữ chân nhân viên lại.

Tại sao nên xây dựng mức lương cạnh tranh?

Nếu đã hiểu được lương cạnh tranh là gì thì hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu xem vì sao doanh nghiệp phải thiết lập mức lương cạnh tranh? 

Mức lương cạnh tranh thúc đẩy động lực làm việc

Công ty nào có mức lương trả cho nhân viên cao hơn thị trường thì nhân viên sẽ cảm nhận được vai trò quan trọng của họ trong công ty và những chế độ đãi ngộ của công mình là tốt nhất. Nhờ vậy mà nhân viên sẽ làm việc tích cực và năng suất hơn, mang lại hiệu quả công việc cao. Trong một công ty nếu mỗi cá nhân làm việc đều năng suất thì doanh nghiệp cũng ngày càng phát triển.

Mức lương cạnh tranh thu hút nhiều ứng viên

Doanh nghiệp nào đưa ra nhiều mức lương hấp dẫn thì sẽ thu hút được nhiều ứng viên có năng lực vì hiện nay có rất nhiều ứng viên mong muốn làm việc dựa vào mức lương. Do đo để thu hút được các ứng viên thì đơn vị tuyển dụng luôn ghi rõ mức lương rõ ràng trong lúc đăng tuyển. Thường các ứng viên sẽ bỏ qua đơn vị tuyển dụng nếu không thấy mức lương được ghi rõ ràng. Vì thế các nhà tuyển dụng thường không tìm được ứng viên.

Hầu như nhân viên ở vị trí nào cũng sẽ muốn một mức lương cạnh tranh cho cho mình, nhiều công ty không ghi rõ mức lương cụ thể đã làm cho các ứng viên chuyển sang tìm đơn vị khác.

Mức lương cạnh tranh thu hút nhiều ứng viên

Ảnh hưởng nếu công ty không đáp ứng lương mong muốn

Cùng với chế độ lương thưởng và mức lương cạnh tranh thì vấn đề tăng lương cũng được các ứng viên quan tâm. Nếu công ty không thường xét duyệt tăng lương cho nhân viên thì sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy chán nản kéo theo năng suất làm việc giảm, không hiệu quả. Còn có những ứng viên sẽ tìm đến những đơn vị khác với mong muốn tăng lương như vậy thì công ty sẽ bị thiếu nhân lực và mất đi nhân tài.

Do đó mức lương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút nhân lực và giữ chân được nhân viên ở lại làm việc. Doanh nghiệp nên có mức lương cạnh tranh phù hợp với sự phát triển của công ty.

Làm thế nào để biết lương của mình có cạnh tranh trên thị trường?

Căn cứ vào bản mô tả công việc đã ký kết

Hãy xem kỹ bản mô tả công việc vì đây chính là yếu tố đến bạn xem xét mình có phù hợp với công việc và mức lương hiện tại không, bởi vì đây chính là thỏa thuận giữa ứng viên và chủ doanh nghiệp, chính là những giới hạn mà bạn sẽ cống hiến cho công ty. Đồng ý với bản mô tả có nghĩa là bạn đã thỏa thuận với công việc hiện tại.

Dựa vào bảng mô tả cũ bạn có thể đánh giá mức độ hoàn thành, nếu việc bạn làm nhiều hơn trong bảng mô tả thì có quyền đòi hỏi mức lương cạnh tranh hơn so với hiện tại. Nhưng điều này cũng chưa chắc có thể giúp bạn có được số cụ thể với cấp trên.

Thông qua thông tin tuyển dụng từ công ty khác

Yếu tố dễ dàng và chính xác nhất để xác thực mức lương cạnh tranh của công ty bạn có đủ điều kiện để cạnh tranh với các công ty khác không? Hiện nay để tham khảo những mức lương cạnh tranh qua các trang mạng xã hội, các website tuyển dụng với cùng vị trí.  Hãy tìm hiểu qua nhiều nơi với nhiều mức lương khác nhau khi đó sẽ có căn cứ đánh giá được mức lương hiện tại. Khi tham khảo nhiều nơi có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng có sự chênh lệch rất lớn với thu nhập của bạn đấy.

Căn cứ vào hiệu quả công việc hiện tại

Khi muốn “deal” một mức lương cạnh tranh bạn phải ở thế chủ động để có thể tự tin trao đổi với sếp. Sau những gì mình đã thể hiện thì bạn có thể ghi chú lại trong suốt thời gian làm việc, những con số về thành tích sẽ là lợi thế cho bạn với quản lý. Đây chính là những yếu tố để bạn có thể nhận được những con số phù hợp cho mức lương của mình.

Nếu sau khi đã thương lượng xong nhưng không hài lòng, thì bạn có thể tìm công việc mới vì cơ quan không nhìn nhận khả năng của bạn. Vì thế đừng nên gò bó bản thân vào môi trường làm việc mà mình cảm thấy không thỏa mãn, bởi vì nếu cứ chịu đựng như vậy bạn sẽ không thể hoàn thành tốt công việc được.

lương

Tham khảo: Cách Deal lương hiệu quả

Bật mí top 5 ngành nghề có mức lương cạnh tranh nhất tại Việt Nam

Ngành tài chính/ Đầu tư

Ngành tài chính/ Đầu tư có một mức lương vô cùng ổn định, đối với sinh viên vừa tốt nghiệp thì mức lương dao động từ 5 – 6 triệu/VNĐ. Đối với cấp Quản lý thì sẽ có mức lương tối thiểu là 70 triệu/VNĐ tháng. Công việc này hiện nay có một mức lương vô cùng tốt và đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Ngành ngân hàng

Mức lương của nhân viên ngân hàng có cao hay không thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là ngân hàng, vị trí,… nhưng theo những khảo sát thì mức thu nhập của nhân viên ngân hàng dao động từ 10 đến 30 triệu VNĐ/ tháng.

Ngành công nghệ thông tin

Đây là ngành có mức lương cao nhất trong top 5 ngành, bởi vì có mức lương hấp dẫn nên thu hút được rất nhiều người. Ngành này có mức lương trong tầm khoảng 15.6 triệu VNĐ. Còn đối với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc thì mức lương lên đến 20 triệu VNĐ.

Ngành Marketing

Đây chính là ngành đang hot nhất trong thị trường lao động Việt Nam, tùy vào kinh nghiệm của từng người mà mức lương dao động khác nhau. Khi làm ngành này mức lương thấp nhất là 8 triệu VNĐ và cao nhất là 100 triệu VNĐ/ tháng.

Ngành xây dựng

Ngành này cũng là một trong số các ngành thu hút được nhiều giới trẻ, mức lương cho ngành này dao động từ 5.750.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng. 

Lương cạnh tranh hiện nay

Kết luận

Như vậy công ty 365SHR đã cung cấp cho bạn những thông tin về lương cạnh tranh cùng top 5 ngành nghề có thu nhập cao hiện nay. Nhưng bạn phải trải qua quá trình học hỏi và cố gắng thì mới có thể được mức lương cạnh tranh. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

  • Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Điện thoại: 035 2171 444
  • Website: https://jobs365.vn/
  • Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo