Lương gộp là gì? Cách phân biệt và chuyển đổi giữa lương gộp và lương ròng

Lương gộp là gì? Lương là một trong những yếu tố mà người lao động quan tâm nhất khi làm việc. Hiện nay có rất nhiều hình thức trả lương và lương gộp là gì vẫn còn nhiều người thắc mắc. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này cùng công ty Tuyển dụng 365 ngay nhé!

Lương gộp là gì?

Lương gộp hay còn gọi là gross, vậy lương gross là gì? Gross có nghĩa là toàn bộ, tổng. Mức tổng thu nhập này sẽ bao gồm lương cứng, trợ cấp, phụ cấp. Cụ thể là các loại bảo hiểm trong đó là bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN),…  Trường hợp nếu nhận lương gross thì người lao động sẽ phải trích từ tiền lương một khoản để trả bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Lương gộp là gì

Lương ròng là gì? Phân biệt lương ròng với lương gộp

Khái niệm lương ròng

Lương ròng (lương net) chỉ hình thức tính lương khác, cùng với lương gross là gì thì có khá nhiều người thắc mắc lương net là gì

Lương net là số tiền thực tế về túi bạn và bạn không phải chi thêm bất cứ khoản nào nữa, người sử dụng lao động sẽ trả các khoản phí bắt buộc cho người lao động.

Phân biệt lương ròng và lương gộp

Lương ròng

Đây là tổng tiền lương của người lao động mà người sử dụng lao động phải chi trả theo mỗi kỳ lương gồm BHXH, BHYT, thuế TNCN.

  • Ưu điểm: Người lao động có thể chủ động tính toán và theo dõi mức lương của bản thân. 
  • Nhược điểm: Người lao động phải thường xuyên phải tự tính toán bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cá nhân của mình tránh việc người lao động tính sai.

Lương net

Đây là tiền lương thực nhận của người lao động mỗi khi được trả lương không bao gồm tiền bảo hiểm và chủ thể ưa chuộng là người sử dụng lao động.

  • Ưu điểm: Người lao động sẽ nhận đúng với số tiền trong hợp đồng lao động còn về vấn đề bảo hiểm sẽ do người sử dụng lao động giải quyết.
  • Nhược điểm: Người sử dụng lao động sẽ sử dụng mức lương này để đóng cho người lao động mức đóng thấp thì quyền lợi thấp.

Phân biệt lương ròng và lương gộp

Tham khảo: Cách Deal lương hiệu quả

Cách chuyển lương gross sang net và ngược lại

Bạn cần phải nắm được cách tính toán chính xác để có thể chủ động kiểm tra lương của mình nếu có sai sót thì kịp thời xử lý. Bạn có thể tham khảo cách tính của Jobs365 dưới đây:

Lương ròng = Lương gộp – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN

Dưới đây là bảng tỷ lệ trích bảo hiểm theo tiền lương cập nhật mới nhất:

Các khoản trích theo lươngTỷ lệ % trích vào Chi phí DNTỷ lệ % trích vào lương NLĐ
1. BHXH Bảo hiểm xã hội17,58
2. BHYT Bảo hiểm Y tế31,5
3. BHTN Bảo hiểm thất nghiệp11
Tổng tỷ lệ trích các khoản Bảo hiểm21,5%10,5%

Nhận lương gộp hay lương ròng?

Lương ròng là tiền lương mà công nhận được sau khi đóng các loại bảo hiểm còn lương gộp thì ngược lại nếu khấu trừ vào tổng tiền lương để đóng bảo hiểm và thuế thì nhân viên đôi khi sẽ cảm thấy thu nhập của họ bị giảm đi. 

Đứng theo góc độ của người sử dụng lao động thì lương ròng thường sẽ được trả cho người lao động để có thể dễ dàng tính toán phí bảo hiểm và các loại phí khác. 

Nhưng xét theo góc độ của nhân viên thì không phải ai cũng có thể biết về các quy định nếu công ty tuân thủ pháp luật thì người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi bất kể là nhận lương gộp hay lương ròng. 

Nếu công ty không thực hiện đúng với quy định pháp luật thì quyền lợi của công nhân sẽ bị ảnh hưởng.

Cách tính khi nhận lương gộp thế nào?

Cho một tình huống cụ thể nếu bạn được trả mức lương gộp là 30 triệu thì hãy thử phân tích xem mức lương thực mà bạn thu về là bao nhiêu.

26 triệu/tháng là mức lương cao nhất để áp dụng đóng BHYT và BHXH nên lương gộp là 30 triệu thì chỉ cần đóng 26 triệu. Mức lương 9 triệu sẽ áp dụng thuế TNCN.

  • Tiền đóng BHXH: 26 triệu x 8% = 2.080.000 đồng (1)
  • Số tiền đóng BHXH : 26 triệu x 8% = 2.080.000 đồng (1)
  • Số tiền đóng BHYT: 26 triệu x 1,5% =  390.000 đồng (2)
  • Số tiền đóng BHTN : 30 triệu x 1% = 300.000 đồng (3)

Mức lương còn lại sau khi đóng các khoản (1) (2) (3) là: 30.000.000 – ( 2.080.000 + 390.000 + 300.000 ) = 27.230.000 đồng

Số tiền này còn phải chịu 2 khoản giảm trừ là giảm trừ gia cảnh cá nhân là 9 triệu đồng = 18,230 triệu đồng. Đây chính là con số bạn dùng để tính thuế thu nhập cá nhân.

Cách tính khi nhận lương gộp thế nào?

Kết luận

Như vậy công ty 365SHR vừa cung cấp cho bạn các thông tin về lương gộp, lương ròng nhằm giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn để có thể hưởng được quyền lợi theo đúng với khả năng của mình. Chúc các bạn thành công. 

Công ty 365SHR được biết đến là trung tâm cung ứng lao động Bình Dương uy tín giá rẻ cho nhiều công ty và doanh nghiệp. Là công ty tuyển dụng tại Bình Dương với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo 300 “cơ hội” việc làm ở Bình Dương cho công nhân, người lao động. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin để ứng tuyển vị trí thích hợp lương cao:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

hotline
chat facebook
chat zalo