Cập nhật mức lương cơ bản ở Bình Dương mới nhất 

Bất kỳ người lao động hay doanh nghiệp nào đều nhận thức được mức lương cơ bản là một yếu tố quan trọng xác định cuộc sống và sự thăng tiến của người lao động. Chính vì vậy đây là điều mà người lao động luôn đặc biệt quan tâm và việc cập nhật, điều chỉnh mức lương cơ bản đang là một chủ đề nóng hổi ở các vùng. Và Bình Dương cũng không ngoại lệ. Điều này đặt ra câu hỏi: Mức lương cơ bản ở Bình Dương hiện tại đang ở mức nào? Liệu có những thay đổi mới nào trong tương lai gần? Hãy theo dõi bài viết để nhận được câu trả lời cụ thể và chính xác.

Tình hình về mức lương cơ bản ở Bình Dương

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa có bất kỳ bản dự thảo nào liên quan đến việc tăng mức lương tối thiểu vùng trong năm 2023. Vì vậy, năm này sẽ tiếp tục áp dụng mức lương tối thiểu theo quy định tại Nghị định 38/2022/NĐ-CP. Có hiệu lực từ ngày 01/07/2022.

Đối với các địa phương trong tỉnh Bình Dương bao gồm Thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, thị xã Bến Cát, Dĩ An, Tân Uyên và các huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, mức lương tối thiểu áp dụng đối với người lao động tại vùng I là 4.680.000 đồng mỗi tháng hoặc 22.500 đồng mỗi giờ.

Tình hình về mức lương cơ bản ở Bình Dương

Mức lương tối thiểu của lao động làm việc theo tuần

Người lao động làm việc theo tuần cũng được áp dụng mức lương cơ bản tối thiểu ở Bình Dương. Và họ sẽ nhận mức lương hàng tuần. Điều này được quy định tại nghị định 38/2022/NĐ-CP, với những điểm quan trọng sau:

Mức lương tối thiểu tháng quy định là mức lương thấp nhất. Dùng làm cơ sở cho việc thỏa thuận và trả lương cho những người lao động làm việc theo tháng. Điều này đảm bảo rằng mức lương sẽ phù hợp với công việc hoặc chức vụ của người lao động. Với đủ thời gian làm việc trong tháng, hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận.

Mức lương tối thiểu giờ quy định là mức lương thấp nhất. Được dùng làm cơ sở cho việc thỏa thuận và trả lương cho những người lao động làm việc theo giờ. 

Đối với những người lao động làm việc theo hình thức hàng tuần, hàng ngày, theo sản phẩm hoặc lương khoán, mức lương cho những hình thức này khi quy đổi thành lương hàng tháng hoặc lương hàng giờ không được thấp hơn mức lương tối thiểu hàng tháng hoặc mức lương tối thiểu hàng giờ. 

  • Mức lương quy đổi thành lương hàng tháng bằng mức lương hàng tuần nhân 52 tuần, sau đó chia cho 12 tháng. Hoặc nhân mức lương hàng ngày với số ngày làm việc bình thường trong tháng. Hoặc mức lương theo sản phẩm, lương khoán thực hiện trong thời gian làm việc trong tháng.
  • Mức lương quy đổi thành lương hàng giờ được tính nhân mức lương hàng tuần hoặc hàng ngày cho số giờ làm việc bình thường trong tuần hoặc trong ngày; hoặc mức lương theo sản phẩm, lương khoán chia cho số giờ làm việc trong thời gian làm việc bình thường.

Mức lương tối thiểu của lao động làm việc theo tuần

Căn cứ xác định vùng áp dụng mức lương cơ bản ở Bình Dương

Để xác định vùng áp dụng mức lương tối thiểu, chúng ta cần dựa vào quy định của pháp luật. Được điều chỉnh tại Điều 3, Nghị định 38/2022/NĐ-CP. Nhằm đảm bảo tính chính xác và công bằng:

Người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn thuộc một vùng cụ thể sẽ thực hiện mức lương tối thiểu được quy định cho vùng đó.
Trong trường hợp người sử dụng lao động có đơn vị hoặc chi nhánh hoạt động trên các địa bàn với mức lương tối thiểu khác nhau, thì đơn vị hoặc chi nhánh sẽ áp dụng mức lương tối thiểu của địa bàn mà họ hoạt động.

Người sử dụng lao động trong các khu công nghiệp hoặc khu chế xuất nằm trên địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau. Họ sẽ áp dụng mức lương tối thiểu cao nhất.

Nếu người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn có thay đổi tên hoặc chia tách. Tạm thời áp dụng mức lương tối thiểu của địa bàn trước khi thay đổi tên hoặc chia tách. Cho đến khi Chính phủ có quy định mới.

Người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn mới. Được thành lập từ một hoặc nhiều địa bàn với mức lương tối thiểu khác nhau. Họ sẽ áp dụng mức lương tối thiểu cao nhất.

Người sử dụng lao động hoạt động trên địa bàn là thành phố trực thuộc tỉnh được thành lập mới từ một hoặc nhiều địa bàn thuộc vùng IV, họ sẽ áp dụng mức lương tối thiểu theo địa bàn thành phố trực thuộc tỉnh còn lại, theo quy định tại khoản 3 Phụ lục, ban hành kèm theo Nghị định.

Hơn 50% doanh nghiệp trả vượt mức lương cơ bản tối thiểu ở Bình Dương

Theo Chủ tịch Liên đoàn lao động Bình Dương chỉ sau gần một nửa tháng kể từ khi Nghị định 38 về mức lương tối thiểu cho người lao động theo hợp đồng có hiệu lực. Hầu hết các doanh nghiệp lớn và trung bình tại tỉnh đã điều chỉnh lương cùng với các bảng lương. Các điều chỉnh này dao động từ 260.000 đến 300.000 đồng mỗi tháng cho mỗi người. Trong khi mức lương tối thiểu tăng thêm từ 180.000 đến 260.000 đồng trong bốn vùng khác nhau.

Hơn 50% doanh nghiệp trả vượt mức lương cơ bản tối thiểu ở Bình Dương

Tham khảo: Tuyển dụng việc làm Bình Dương

Bình Dương hiện có có tổng số khu công nghiệp lên đến 29 và 12 cụm công nghiệp. Với hơn 1,5 triệu lao động. Tỉnh này thu hút hơn 57.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và hơn 4.000 dự án FDI. Dân số ngoại tỉnh chiếm gần 60% tổng số dân của Bình Dương.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp đã tăng mức lương tối thiểu sau ngày 1/7. Chỉ một số ít có mức tăng trưởng kém hoặc tìm cách giảm lương hoặc tiện ích của công nhân. Thường lợi dụng tình hình dịch bệnh. Thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã có 107 cuộc ngừng việc tập thể. Tăng 19 cuộc so với cùng kỳ trước.

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc ngừng việc là do thu nhập giảm sút và sự gia tăng giá cả. Nhiều cuộc ngừng việc xảy ra do người lao động không kịp nhận được tiền hỗ trợ Covid-19. Tại một số địa phương, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không được thực hiện kịp thời. Dẫn đến ngừng việc tập thể.

Tổng kết

Thông qua bài viết của công ty cung ứng lao động – Jobs365, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại về mức lương cơ bản ở Bình Dương những điều chỉnh gần đây và triển vọng trong tương lai. Hiện nay vẫn còn một số thách thức về việc bảo vệ quyền lợi của người lao động. Hy vọng rằng với sự cố gắng của các tổ chức công đoàn và các cơ quan quản lý. Mức lương cơ bản ở Bình Dương sẽ tiếp tục tăng. Góp phần làm nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Thúc đẩy sự phát triển bền vững của tỉnh và cả nước.

hotline
chat facebook
chat zalo