Nghề nhân sự là gì? 5 công việc mà nhân sự thường làm

Nghề nhân sự là gì? Nhân sự là công việc xoay quanh những việc tuyển dụng và phát triển nhân viên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì ngành nhân sự còn kiêm luôn những công việc quan trọng khác. Vậy, công việc nhân sự gồm những gì? Hãy cùng Công ty 365SHR tìm hiểu ngay nhé! 

Nghề nhân sự là nghề gì?

Nhân viên nhân sự là gì? Đối với cá nhân hay người lao động thì nhân sự là công việc xoay quanh câu chuyện của một nhân viên tổ chức. 

Còn đối với doanh nghiệp thì nhân sự có nhiệm vụ đảm bảo nguồn nhân lực để các tổ chức triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Có trách nhiệm duy trì mối quan hệ lao động hài hòa, tốt đẹp trong doanh nghiệp và tạo đà cho sự phát triển mạnh.

Nghề nhân sự là gì?

Công việc nghề nhân sự gồm những gì?

Thứ nhất, công tác tuyển dụng – Recruitment

Một công ty dù mới thành lập hay thành lập lâu năm và muốn mở rộng quy mô, chi nhánh thì không thể nào thiếu được nhân viên. Một dự án chờ người thực hiện hay một nhân viên xin thôi việc tất tần tật đều là công tác tuyển dụng.

Từ việc đề xuất hay lên kế hoạch tuyển dụng thì việc sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn cho đến gửi thư mời ký kết hợp đồng thử việc. Đây chính là nhiệm vụ của phòng nhân sự. Tùy vào nhân lực mà tuyển dụng được phân thành: tuyển mới, tuyển thay thế, tuyển back-up.

Thứ hai, công tác Đào tạo – Training

Đào tạo hay định hướng tân binh cũng là công việc của nghề nhân sự. Đây là việc đầu tiên mà doanh nghiệp phải làm khi tuyển dụng nhân viên mới. Như là phổ biến nội quy lao động, tuyên truyền cho họ về mục tiêu – kế hoạch phát triển, văn hóa doanh nghiệp. Nhằm giúp người lao động hòa nhập ở môi trường mới. 

Nhằm củng cố, nâng cao các kiến thức về chuyên môn cho người lao động thì các doanh nghiệp sẽ đào tạo phát triển về chuyên môn, tay nghề. 

Nhờ vào điều này có thể phát hiện ra những nhân tố nòng cốt. Để có thể xây dựng nguồn kế cận và tạo cơ hội cho người lao động.

Thứ ba, công tác C&B

C&B là một khái niệm không quá xa lạ với dân nhân sự. Cụm từ này chỉ những người thuộc bộ phận phụ trách tiền lương và phúc lợi cho nhân viên. Công việc này phải thường xuyên cập nhật các văn bản pháp lý liên quan đến các chế độ chính sách. Để kịp thời giải đáp thắc mắc cho người lao động. 

công tác C&B

Thứ tư, công tác đánh giá – xếp loại – khen thưởng – kỹ thuật lao động

Nhiệm vụ không thể thiếu của phòng nhân sự đó là đánh giá – xếp loại nhân viên – tinh thần làm việc và KPIs cho từng nhóm đối tượng thực hiện định kỳ, phục vụ cho mục đích khen thưởng, kỷ luật. Kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất thì bộ phận nhân sự đóng vai trò đại diện cho người lao động.

Xem thêm: Những điều cần biết khi đi phỏng vấn

Công việc thứ năm của nghề nhân sự, chấm dứt hợp đồng lao động

Chấm dứt hợp đồng lao động sẽ chia thành hai loại:

 • Chấm dứt một cách đương nhiên
 • Chấm dứt theo thỏa thuận các bên

Hợp đồng lao động sẽ được chấm dứt theo điều 36 Luật lao động:

 • Hết hạn hợp đồng lao động
 • Người lao động đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động (thường đối với loại hợp đồng khoán/mùa vụ).
 • Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và đến tuổi nghỉ hưu.
 • Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp lý của tòa án.
 • Người lao động/ người sử dụng lao động là cá nhân bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
 • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động kinh doanh (tuyên bố giải thể/phá sản)
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật là sa thải
 • Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc. Vì lý do kinh tế, thay đổi cơ cấu, công nghệ hay do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp.
 • Người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Công việc của nhân viên nhân sự

Tổng kết

Với những gì mà Jobs365 vừa cung cấp chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn phần nào hiểu được khái quát về công việc của nghề nhân sự là gì? Công ty 365SHR là công ty cung cấp nhân sự, cung ứng lao động Bình Dương. Đang tìm kiếm nhiều công nhân lao động để tuyển dụng tại Bình Dương đảm bảo lương và chế độ.

Công ty Tuyển dụng 365 là trung tâm giới thiệu dịch vụ việc làm Bình Dương. Tạo cơ hội việc làm công nhân Bình Dương cam kết mọi ưu đãi và quyền lợi. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn có thêm kinh nghiệm và kiến thức về vấn đề này.

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

 • Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Điện thoại: 035 2171 444
 • Email: jobs365.vn@gmail.com
 • Website: https://jobs365.vn/

hotline
chat facebook
chat zalo