Nghỉ việc trong thời gian thử việc? Nên hay không? Báo trước hay nghỉ tự do?

Nghỉ việc trong thời gian thử việc nên hay không nên? Thật chất khi làm việc không phải lúc nào cũng sẽ suôn sẻ như ý ta muốn, vì trong thời gian đầu thử việc đã có rất nhiều bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và muốn từ bỏ. Tuy nhiên, bạn không biết có nên hay không và xin nghỉ việc trong thời gian nghỉ việc thì có phải báo trước về thời gian nghỉ hay là được nghỉ tự do. Hãy cùng công ty Tuyển Dụng 365 một trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương uy tín tìm hiểu trong bài viết này.

Nghỉ việc – Nỗi ám ảnh thường trực của những người đi làm

Nếu phải nói đến lý do để ta cảm thấy chán với một thứ gì đó thì chắc là sẽ có vô số những lý do, tất nhiên là chuyện học hành, tình cảm, công việc là những lý do cơ bản nhất khiến ta cảm thấy chán nản. Nhưng sau mỗi lần vấp ngã chúng ta lại biết đứng lên và có thêm bài học mới để bước tiếp trên con đường đầy thử thách phía trước.

Hiện nay, con số các ứng viên xin nghỉ trong thời gian thử việc ngày càng tăng vì thế nghỉ việc làm trong thời gian thử việc có được nhận lương không cũng được nhiều người đặt dấu chấm hỏi. Đặc biệt, xin nghỉ việc trong thời gian thử việc có phải báo trước không?

Đang trong thời gian nếu bạn cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ thì hãy cân nhắc cho thật kỹ lưỡng nhé, vì trong lúc thử việc người hướng dẫn của bạn đã tốn rất nhiều công sức để bạn được học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tiễn, họ đã tận tâm, chỉ dạy bạn chu đáo thì khi muốn nghỉ cũng phải suy nghĩ cho thấu đáo nhé.

Trong quá trình làm việc thì người sử dụng lao động và người lao động sẽ có những quy định riêng với nhau. Vì thế khi bắt đầu một công việc bạn phải tìm hiểu cho thật cẩn thận các thông tin về công việc để xem mình có thực sự phù hợp không, điều này giúp bạn hạn chế được cảm giác chán muốn xin nghỉ việc trong thời gian thử việc vì thực sự điều này không hay chút nào. 

Nghỉ việc - Nỗi ám ảnh thường trực của những người đi làm

Tham khảo: Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới

Những thông tin cần thiết về quy định nghỉ việc trong thời gian thử việc

Thời gian thử việc kéo dài bao lâu?

Thực tế là các ứng viên cảm thấy rất mù mịt với những thông tin về thử việc, họ cảm thấy không thể nắm rõ được. Vì thế hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để công ty 365SHR bật mí cho bạn tất cả những thông tin về quy định thử việc.

 • Đối với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật tương đối cao thì không được thử việc quá thời gian là 60 ngày.
 • Đối với những công việc dành cho tuyển dụng nhân viên, hoặc các bằng trung cấp nghề hay lao động phổ thông thì thời gian thử việc không quá 30 ngày.
 • Cũng có nhiều doanh nghiệp quy định thời gian thử việc là 1 tuần hoặc 6 ngày.
 • Và cũng sẽ có những cơ quan chỉ áp dụng thời gian thử việc là 1 ngày để tránh làm mất thời gian của hai bên.

Quy định về kết thúc thời gian thử việc

Dĩ nhiên thời gian thử việc có những quy định riêng thì thời gian kết thúc thử việc cũng sẽ có. Vậy, quy định về thời gian kết thúc thời gian thử việc như thế nào?

 • Trong thời gian thử việc nếu người lao động thể hiện tốt công việc của mình thì người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng. Lúc này thay vì hợp đồng nghỉ việc thì sẽ là hợp đồng chính thức.
 • Trong thời trình thử việc thì cả hai bên đều có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần phải báo trước, bên cạnh đó cũng không phải chịu bất kỳ hình thức kỷ luật nào. 

Quy định về kết thúc thời gian thử việc

Đi tìm đáp án nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần không?

Thật ra sẽ không thể quyết định được đúng sai trong vấn đề này, không chắc là bạn đã đúng khi xin nghỉ việc trong thời hạn thử việc mà không báo trước. Vậy, chúng ta hãy đi tìm đáp án cho câu hỏi này.

Nếu bạn chịu tìm hiểu kỹ thì sẽ phát hiện ra rằng cả người sử dụng lao động và người lao động đều có quyền hủy bỏ các quy định mà hai bên đã thỏa thuận trong thời gian thử việc. Nhưng nếu nhân viên đạt yêu cầu về mọi mặt trong lúc làm việc thì người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng với nhân viên.

Do đó khi bạn cảm thấy môi trường làm việc khiến bạn cảm thấy chán nản, hay không phù hợp thì có thể đơn phương hủy bỏ thỏa thuận trong thời gian thử việc. Bạn có thể nghỉ mà không cần phải lo lắng gì về các thỏa thuận, về việc mình có đền hợp đồng hay không.

Nhưng nếu đã thử việc trong một thời gian khá dài thì khi xin nghỉ việc cũng hãy ứng xử sao cho khéo léo nhé. Tham khảo một số cách xin nghỉ việc bên dưới:

 • Gọi điện thoại trực tiếp cho nhà tuyển dụng hoặc người phụ trách hướng dẫn để thông báo về chuyện nghỉ việc.
 • Gửi email xin nghỉ việc và trình bày lý do một cách khôn khéo với doanh nghiệp.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi nhân viên chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc

Vấn đề nghỉ việc trong thời hạn thử việc không chỉ thuộc về người lao động và còn của người sử dụng lao động. Cụ thể với một số nội dung sau:

 • Trước khi ký kết hợp đồng lao động ít nhất 15 ngày, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ thông báo cho người lao động biết những thông tin cụ thể để người lao động biết khi nào hết hạn hợp đồng.
 • Từ lúc hai bên ký kết hợp đồng trong 7 ngày hai bên phải thanh toán và ràng buộc trách nhiệm với nhau trước thời hạn 30 ngày.
 • Đối với trường hợp các cơ quan, hợp tác bị giải thể hay phá sản thì tiền lương cũng sẽ được giải quyết tất cả một cách triệt để.

Nên hay không nên nghỉ việc trong quá trình thử việc?

Khi quyết định nghỉ việc trong quá trình thử việc bạn nên suy xét cho kỹ, dẫu biết rằng ở môi trường làm việc mới chúng ta sẽ rất dễ nản chí khi tiếp xúc với người mới, việc mới, mọi thứ đều lạ lẫm.

Đầu tiên trong thời gian thử việc chúng ta học được rất nhiều thứ ngoài những kinh nghiệm về công việc thì chúng ta còn học được cách giao tiếp. Do đó hãy cố gắng vượt qua mọi khó khăn mà tiếp tục làm việc vì chỉ khi nào bạn nghỉ việc mới có thể an nhàn thôi, chứ còn ở đâu cũng sẽ có khó khăn riêng của nó.

Cố gắng thay đổi bản thân và làm được những điều mình muốn, như vậy mới có động lực để làm việc hơn. 

Nên hay không nên nghỉ việc trong quá trình thử việc?

Kết luận

Như chúng tôi đã đề cập ở trên dù muốn hay không thì bạn cũng không nên xin nghỉ việc trong thời gian thử việc. Trường hợp bất khả kháng thì hãy chứng minh mình là người lao động thông minh bằng cách xin nghỉ việc một cách khéo léo. Công ty tuyển dụng Bình Dương 365SHR Chúc các bạn thành công!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

 • Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương.
 • Điện thoại: 035 2171 444
 • Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo