Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật

Thiết lập và thực thi hợp đồng lao động theo đúng quy định pháp luật là một trong những yếu tố then chốt đảm bảo sự bền vững và phát triển bền vững. Và các nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc xác định quyền lợi và nghĩa vụ của cả nhà tuyển dụng và người lao động. Trên thực tế, việc hiểu và áp dụng đúng các nguyên tắc này không chỉ giúp tránh được những tranh chấp pháp lý mà còn tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh và tích cực. Những nguyên tắc này được quy định như thế nào? Có những hình thức giao kết hợp đồng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Hợp đồng lao động có bao nhiêu loại?

Hợp đồng lao động đã trải qua sự điều chỉnh và cập nhật theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ năm 2021. Theo đó, quy định mới chỉ cho phép giao kết hai loại hợp đồng sau đây:

 • HĐLĐ không thời hạn: Hợp đồng không xác định rõ thời hạn hay thời gian kết thúc của hợp đồng.
 • HĐLĐ có thời hạn: Với loại hợp đồng này, thời gian hiệu lực được hai bên thống nhất. Không quá 36 tháng tính từ lúc hợp đồng có hiệu lực.

Quyết định về việc ký kết hợp đồng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của người lao động và người sử dụng lao động. Trong trường hợp người lao động dự kiến làm việc trong thời gian ngắn hơn 03 năm, nên chọn hợp đồng xác định thời hạn.

Từ sau năm 2021, hợp đồng theo mùa vụ và hợp đồng làm việc dưới 12 tháng không còn được áp dụng. Trường hợp muốn ký hợp đồng ngắn hạn, các bên sẽ phải sử dụng loại hợp đồng có thời hạn.

Hợp đồng lao động có bao nhiêu loại?

Nguyên tắc giao kết nên các loại hợp đồng lao động

Cơ sở thiết lập một hợp đồng lao động chính là những nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động. Chúng là tiêu chí để đánh giá tính hợp pháp và công bằng của một hợp đồng lao động.

Đầu tiên, nguyên tắc về tự do, tự nguyện thỏa thuận. Nó bảo đảm quyền tự chọn công việc và nơi làm việc của mỗi cá nhân. Tham gia vào hợp đồng lao động phải được thực hiện hoàn toàn theo ý muốn của mỗi bên. Bất kỳ hành vi nào vi phạm nguyên tắc này đều có thể dẫn đến vô hiệu hợp đồng.

Tiếp theo, nguyên tắc về bình đẳng. Nó thể hiện sự công bằng, bình đẳng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Bất kỳ hành vi phân biệt đối xử nào cũng được coi là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trong thực tế, đảm bảo hoàn toàn sự bình đẳng giữa các bên tham gia hợp đồng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, nguyên tắc này thường được nhấn mạnh ở mặt pháp lý. Nhằm bảo vệ quyền lợi của mọi bên một cách minh bạch và công bằng nhất.

Cuối cùng, nguyên tắc không trái pháp luật và thỏa ước lao động tập thể. Là tiêu chí cơ bản để đảm bảo tính chính đáng và công bằng của một hợp đồng lao động. Giúp đảm bảo quyền và lợi ích của các bên. Sự tự do thỏa thuận phải đi đôi với sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật và thỏa thuận tập thể đã được công nhận.

Nguyên tắc giao kết nên các loại hợp đồng lao động

Giao kết hợp đồng lao đồng bằng những hình thức nào?

Không chỉ nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động, hình thức giao kết bạn cũng cần lưu tâm. Hợp đồng phải được giao kết bằng văn bản, và mỗi bên cần giữ một bản sao. Đó là quy định cơ bản nhằm đảm bảo sự chắc chắn và minh bạch trong giao kết hợp đồng.

Có ba hình thức chính cho Hợp đồng lao động. Bao gồm hợp đồng giấy, hợp đồng điện tử và hợp đồng miệng. Hợp đồng giấy là hình thức truyền thống. Hợp đồng điện tử thường được giao kết thông qua các phương tiện điện tử. Như email hoặc các hệ thống truyền thông dữ liệu.

Tuy nhiên, hợp đồng miệng chỉ áp dụng trong các trường hợp cụ thể và hạn chế. Thông thường, nó chỉ được chấp nhận khi thời hạn hợp đồng dưới 01 tháng. Các trường hợp đặc biệt bao gồm công việc theo mùa vụ hoặc công việc có thời hạn dưới 12 tháng đối với nhóm lao động từ 18 tuổi trở lên, cũng như đối với người chưa đủ 15 tuổi hoặc người được đại diện theo pháp luật.

>>>>Tìm hiểu thêm: Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

Thẩm quyền giao kết các loại hợp đồng lao động

Nguyên tắc và thẩm quyền giao kết hợp đồng lao động được quy định thế nào? Người lao động có thẩm quyền trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Với công việc mùa vụ hay công việc có thời hạn dưới 12 tháng, nhóm người lao động từ 18 tuổi trở lên có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động.

Người giao kết hợp đồng lao động đại diện phía người sử dụng lao động là:

 • Người đại diện của doanh nghiệp theo pháp luật. Hay người được ủy quyền;
 • Người đứng đầu tổ chức có tư cách pháp nhân. Hay người được ủy quyền theo quy định;
 • Người đại diện tổ chức khác không có các tư cách pháp nhân. Hay người được ủy quyền theo quy định;
 • Người sử dụng lao động trực tiếp.

Đối tượng giao kết HĐLĐ phía người lao động là:

 • NLĐ từ 18 tuổi trở lên;
 • NLĐ từ 15 – 18 tuổi khi có sự chấp thuận bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;
 • Người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện của người đó theo quy định pháp luật;
 • NLĐ được các thành viên trong nhóm ủy quyền giao kết HĐLĐ.

Người được ủy quyền giao kết HĐLĐ không được ủy quyền lại cho người khác giao kết HĐLĐ.

Thẩm quyền giao kết các loại hợp đồng lao động

Lưu ý khi thực thi các nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

 • Thời gian thử việc không vượt quá 180 ngày cho người quản lý doanh nghiệp, 60 ngày cho trình độ từ cao đẳng trở lên, 30 ngày cho trình độ trung cấp, và 6 ngày cho các công việc khác. Mỗi NLĐ chỉ thử việc 1 lần đối với 1 công việc. Không áp dụng thử việc với dạng hợp đồng dưới 1 tháng.
 • Lương thử việc ít nhất bằng 85% của lương chính thức. Sau khi đạt yêu cầu, cả 2 bên phải ký kết hợp đồng lao động chính thức ngay.
 • Lương chính thức không thấp hơn lương tối thiểu vùng.
 • Doanh nghiệp không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng hoặc chứng chỉ của người lao động.
 • Hợp đồng cần xác định rõ thời gian và mức lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành.
 • Người lao động được cung cấp 10 ngày nghỉ lễ, Tết và 12 ngày phép trong một năm.
 • Cần nắm rõ những trường hợp vi phạm hợp đồng và mức phạt.

Lưu ý khi thực thi các nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

Tổng kết

Có thể thấy rằng việc tuân thủ và áp dụng các nguyên tắc kết giao hợp đồng lao động theo quy định pháp luật là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một môi trường lao động công bằng và bền vững. Bằng cách hiểu và thực hiện đúng các quy định này, cả người lao động và người sử dụng lao động có thể đạt được một mức độ hài lòng và tin cậy cao hơn. Từ đó tạo ra sự ổn định và phát triển bền vững cho cả hai bên. Hy vọng rằng thông qua việc nắm vững và áp dụng các nguyên tắc này, mọi bên trong quá trình kết giao hợp đồng lao động đều được đảm bảo quyền lợi. Đồng thời góp phần vào sự phát triển toàn diện của cả xã hội.

hotline
chat facebook
chat zalo