Nhà cung ứng là gì? Cách tìm kiếm và lựa chọn nhà cung ứng uy tín 

Trong môi trường kinh doanh đa dạng và cạnh tranh ngày nay, việc chọn nhà cung ứng đáng tin cậy là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công và tăng trưởng của một cá nhân, doanh nghiệp. Như bạn đã biết, nhà cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên vật liệu, sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết để doanh nghiệp vận hành hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy nhà cung ứng là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các khía cạnh quan trọng khi tìm kiếm và lựa chọn nhà cung ứng uy tín. Hãy cùng theo dõi chủ đề này ngay sau đây.

Nhà cung ứng là gì?

Nhà cung ứng là một tổ chức hoặc là cá nhân cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp khác. Trong lĩnh vực kinh doanh, mỗi doanh nghiệp thường hợp tác với nhiều nhà cung cấp. Để đảm bảo cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, sản phẩm hoặc dịch vụ cần thiết. Từ đó đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.
Nhà cung ứng là gì?

Đặc trưng của nhà cung ứng là gì?

Một số đặc trưng cơ bản của nhà cung cấp có thể được xác định như sau:
  • Mạng lưới cung ứng đầu vào cho doanh nghiệp được hình thành từ nhiều đối tác cung cấp khác nhau. Ví dụ, nhà cung ứng có thể cung cấp máy móc, nguyên vật liệu, dịch vụ tài chính, lao động.
  • Mức độ ảnh hưởng của những yếu tố này đến hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào tính chất của thị trường cung cấp.
  • Trên thực tế, thị trường có tính độc quyền hoặc không hoàn hảo trong việc cạnh tranh sẽ có tác động đến quy trình mua sắm, lưu trữ và tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp khác nhau theo các mức độ khác nhau.

Tiêu chuẩn chọn lựa nhà cung ứng là gì?

Trong thị trường dịch vụ logistics đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhu cầu tìm kiếm nhà cung ứng đáng tin cậy là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, bạn cần lựa chọn nhà cung ứng đáp ứng những tiêu chuẩn sau đây:
Giá cả: Bạn cần xem xét chi phí báo giá của nhà cung ứng. Phải là mức giá hợp lý và phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra các điều kiện thanh toán mà nhà cung ứng đề xuất. Đảm bảo rằng chúng phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh.
Tiêu chuẩn chọn lựa nhà cung ứng là gì? 
Chất lượng: Với mức giá đã thỏa thuận, bạn cần đánh giá chất lượng dịch vụ của nhà cung ứng. Bạn nên đảm bảo rằng nhà cung ứng đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.
Thời gian giao nhận: Nhà cung ứng phải đảm bảo việc nhập và xuất hàng hóa, dịch vụ của bạn được thực hiện đúng hẹn và kịp thời. Cần đảm bảo nhà cung ứng có khả năng đáp ứng yêu cầu thời gian giao nhận hàng của bạn.

Quy trình tìm kiếm và chọn lựa nhà cung ứng

Nhà cung ứng là gì? Quy trình lựa chọn nhà cung ứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Giai đoạn thu thập thông tin

Đầu tiên, cần thu thập thông tin thứ cấp từ các nguồn như báo cáo về tình hình mua sắm và phân tích nguồn cung ứng trong doanh nghiệp. Thông tin từ các phương tiện truyền thông và thông qua các thông tin xúc tiến từ nhà cung ứng. Tuy nhiên, thông tin này có thể đã lỗi thời hoặc không chính xác. Vì vậy, cần phải thu thập dữ liệu sơ bộ thông qua cuộc điều tra và khảo sát trực tiếp tại các nhà cung ứng. Quá trình thu thập dữ liệu cần thiết sẽ tuỳ thuộc vào những tiêu chuẩn cần để đánh giá họ.

Giai đoạn đánh giá

Trước hết, cần phân loại nhà cung ứng dựa trên các tiêu chí cơ bản. Như thành phần kinh tế, vị trí trong kênh phân phối, trình độ công nghệ… Mỗi loại nhà cung ứng theo phân loại sẽ có những đặc điểm riêng để đánh giá và lựa chọn. Tiếp theo, cần đánh giá các nhà cung ứng dựa trên các tiêu chuẩn xác thực. Các tiêu chuẩn này có thể khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Giai đoạn đề nghị

Đầu tiên, doanh nghiệp gửi đại diện mua hàng để theo dõi nguồn cung cấp và đưa ra các đề nghị ban đầu. Các đề nghị này bao gồm các yếu tố quan trọng như sản phẩm, giá cả, quy trình đặt hàng, thủ tục thanh toán và các điều khoản khác. Dựa trên thông tin từ giai đoạn tiếp xúc và đánh giá, doanh nghiệp xếp loại các nhà cung ứng theo thứ tự ưu tiên để thiết lập mối quan hệ mua bán.

Giai đoạn thử nghiệm

Giai đoạn thử nghiệm nhà cung ứng là gì? Giai đoạn này nhằm kiểm tra xem nhà cung ứng có đáp ứng được tiêu chuẩn đã đề ra thông qua các giao dịch mua bán hay không. Nếu nhà cung ứng đáp ứng được các tiêu chuẩn và có độ tin cậy cao. Họ có thể được xem như đối tác lâu dài. Tuy nhiên, nếu nhà cung ứng không đáp ứng được tiêu chuẩn sau giai đoạn thử nghiệm. Doanh nghiệp chọn và thử nghiệm nhà cung ứng tiếp theo từ danh sách những nhà cung ứng tiềm năng.
>>>> Xem thêm: Dịch vụ cung ứng lao động

Nhà cung ứng là gì? Lưu ý khi lựa chọn nhà cung ứng

Dưới đây là một số lời khuyên để chọn nhà cung ứng:
Tận dụng mối quan hệ: Doanh nghiệp có thể tiếp cận những nhà cung ứng tốt nhất. Thông qua giới thiệu từ những người xung quanh. Đồng thời, nên xem xét đánh giá của người khác về nhà cung ứng trước khi tiến xa hơn.
Tránh nhà cung ứng chỉ quan tâm đến lợi ích của mình: Nhiều nhà cung ứng không đặt quan tâm đến lợi ích của doanh nghiệp. Họ chỉ muốn áp đặt ý kiến của mình lên doanh nghiệp, không thể đưa ra giải pháp phù hợp. Do đó, nên chọn nhà cung ứng có thái độ hợp tác và tập trung vào lợi ích chung.
Tin vào trực giác của mình: Quan trọng nhất là không nên hợp tác với nhà cung ứng mà có dấu hiệu bất mãn. Nếu cảm thấy quan hệ khó khăn hoặc không thoải mái. Hãy dừng lại và chuyển hướng đến một nhà cung ứng khác mà mọi việc diễn ra thuận lợi hơn.
Lưu ý khi lựa chọn nhà cung ứng
Việc tìm kiếm nhà cung ứng uy tín là một quy trình quan trọng và không thể xem nhẹ trong hoạt động kinh doanh. Bằng cách lựa chọn nhà cung ứng uy tín, chúng ta có thể đảm bảo được nguồn cung cấp ổn định, chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, đồng thời xây dựng một mối quan hệ bền vững. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường và tăng khả năng cạnh tranh. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đạt được sự thành công bền vững.

hotline
chat facebook
chat zalo