Nhân viên nhân sự làm gì cho doanh nghiệp? Kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự

Nhân viên nhân sự làm gì? Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những bạn sinh viên đang theo học cũng như vừa mới ra trường vì nhân sự là ngành nghề đang hot ở nước ta. Nhu cầu sử dụng nhân sự ở các doanh nghiệp do đó để đáp ứng được cho doanh nghiệp thì cần phải đẩy mạnh phát triển ngành nghề nhân sự như vậy mới có thể đảm bảo được chất lượng. Theo dõi bài viết này từ công ty Tuyển Dụng 365 để có cái nhìn tổng quan về ngành nhân sự là gì?

Nghề nhân sự là gì, học gì để làm nhân viên nhân sự?

Nhân viên nhân sự làm gì trong doanh nghiệp?

Nhân viên nhân sự có tính chất như hậu cần vì họ sẽ đứng phía sau để làm tất cả công việc giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc. Công việc nhân sự gồm những gì? 

Nhân viên nhân sự sẽ thực hiện các công việc như lập kế hoạch, tuyển dụng, quản trị nhân sự,… để nhân viên có thể yên tâm khi làm việc. Trong việc tuyển dụng nhân viên nhân sự có vai trò chiến lược ngoài ra còn đào tạo, phát triển nhân tài và đánh giá nhân sự cho toàn bộ doanh nghiệp.

Nhân viên nhân sự làm gì trong doanh nghiệp?

Học gì để làm nhân viên nhân sự

Bạn nào muốn theo đuổi ngành nhân sự thì nên thi tuyển vào khối A, A1, D1, D3 một số trường hiện nay dẫn đầu trong đào tạo nhân sự là Tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam, trường đào tạo nhân lực EduViet, đại học Kinh tế quốc dân,… 

Nhân viên nhân sự mới ra trường sẽ có mức lương tầm 5 triệu/ tháng, còn giám đốc nhân sự sẽ có thu nhập từ 2.500 – 3000 USD/ tháng. Tuy nhiên đối với những công ty nước ngoài thì mức lương có thể sẽ cao hơn.

Những lý do bạn nên chọn nghề nhân sự

Nhân viên nhân sự là nghề năng động, chuyên nghiệp

Nhân viên nhân sự làm gì? Họ chính là người đứng ra giải quyết những khó khăn, khúc mắc cho nhân viên vì thế cần phải có những kỹ năng cần thiết để có thể kịp thời xử lý những khó khăn mà bạn gặp phải. 

Do đó sự chuyên nghiệp và năng động trong quá trình làm việc giúp bạn mở rộng được nhiều mối quan hệ mới.

Nghề nhân sự là nghề có tính rộng lớn

Khi làm về nhân sự đồng nghĩa với việc bạn sẽ không làm việc với một người mà phải giao tiếp với rất nhiều người do đó nếu bạn là một nhân viên nhân sự thì buộc phải không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, nên học tập là yêu cầu cần thiết nếu muốn phát triển. 

Ngoài những nghiệp vụ điều hành thì nhân sự phải vững các kiến thức về chính trị, pháp luật, kinh doanh, xã hội,…

Cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân cao

Nếu bạn muốn thăng tiến trong nghề nhân sự đòi hỏi bạn phải rèn luyện những kỹ năng cần thiết cụ thể là lập kế hoạch, giao tiếp, kỹ năng đưa ra quyết định và chỉ thị,… vì thế người làm nhân sự nhất định phải chịu được áp lực cao trong công việc để có thể nhanh chóng và linh hoạt để có thể xử lý các vấn đề, tình huống xấu xảy ra. Đây chính là một môi trường hoàn hảo để người làm nhân sự có cơ hội phát triển một cách toàn diện. 

Những lý do bạn nên chọn nghề nhân sự

Nghề có cơ hội việc làm cao

Nhân sự là vị trí không thể thiếu trong công ty bất kể là lĩnh vực hoạt động nào từ sản xuất, kinh doanh, truyền thông,… cho đến truyền thông thì nhân sự là vị trí quan trọng.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay thì nhân sự là một ngành nghề thú vị, ổn định và có triển vọng cao nếu thực sự đam mê hãy theo đuổi ước mơ bạn nhé.

Tham khảo: Cách viết CV ngành nhân sự

Nhân viên nhân sự làm gì trong doanh nghiệp?

Xây dựng, triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Nhân viên nhân sự sẽ thu thập yêu cầu tuyển dụng của các phòng ban hay bộ phận của các doanh nghiệp sau đó sẽ phối hợp với những nhân viên khác để lên kế hoạch tuyển dụng và chọn hình thức đăng tải tin tuyển dụng sao cho hiệu quả.

Thực hiện công tác đăng tải thông tin tuyển nhân sự và sàng lọc các ứng viên đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cuối cùng là phối hợp với bộ phận phỏng vấn và sàng lọc ứng viên đạt yêu cầu.

Đối với những ứng viên đã trúng tuyển sẽ được thông báo bằng cách gọi điện hay gửi mail, chuẩn bị đầy đủ hợp đồng thử việc để ký kết với nhân viên mới. Tiếp theo là hướng dẫn nhân sự về các quy định và chính sách hiện hành của công ty. Khi kết thúc quá trình thử việc, nhân sự sẽ làm báo cáo đánh giá kết quả thử việc của nhân viên.

Xây dựng bảng lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Nhân viên nhân sự sẽ thực hiện chấm công, tính lương theo ngày tháng cùng những khoản trợ cấp đã thỏa thuận với người lao động, bảng lương sẽ được kiểm tra lại bởi kế toán. Việc nâng hạ lương sẽ do nhân viên nhân sự thực hiện. 

Dựa vào điều kiện lao động và điều kiện thực tế mà nhân viên sẽ có những phương thức điều chỉnh lương thưởng phù hợp với người lao động.

Nhân viên nhân sự làm gì trong doanh nghiệp?

Thực hiện chế độ bảo hiểm cho nhân viên

Nhân viên nhân sự có trách nhiệm chuẩn bị những giấy tờ cần thiết về bảo hiểm và liên hệ cơ quan bảo hiểm theo đúng quy định hiện hành đồng thời cập nhật các số liệu tăng giảm bảo hiểm và hệ thống quản lý nhân sự công ty và tiến hành đối chiếu với các cơ quan liên quan.

Xây dựng, giám sát hệ thống đánh giá hiệu quả công việc

Nhân sự sẽ cùng với những bộ phận khác phối hợp với nhau để đánh giá hiệu quả lao động của nhân viên, bên cạnh đó là theo sự hướng dẫn, đôn đốc thực hiện đánh giá năng lực nhân sự theo đúng kế hoạch.

Quản lý, cập nhật hồ sơ nhân sự của công ty

Nhân viên nhân sự sẽ báo cáo kế hoạch về số lượng và tính hình nhân sự nếu có biến động theo định kỳ, cập nhật và lưu trữ hồ sơ nhân sự lao động theo đúng quy định của công ty. 

Các công việc khác

Giải đáp khiếu nại của người lao động liên quan đến lương, thưởng, các chế độ đãi ngộ,… và thực hiện những công việc liên quan theo sự phân công của trưởng bộ phận.

Những kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự

Những kỹ năng cần có của nhân viên nhân sự

Xem thêm: Vị trí trong ngành nhân sự

Đọc vị người đối diện

Đọc vị người đối diện là kỹ năng cần phải có của nhân viên nhân sự vì đặc thù của ngành này là phải nắm bắt chính xác tâm lý của người khác để giúp bạn nhận biết, đánh giá được tiềm năng của ứng viên. Ngoài ra bộ phận nhân sự sẽ dung hòa giữa người lao động và bên sử dụng lao động vì thế họ cần phải có những quy tắc để đảm bảo quyền lợi hai bên.

Khả năng tổ chức, kỷ luật

Tổ chức ở đây chính là kỹ năng quản lý thời gian và khả năng hoàn thiện dự án được giao, bên cạnh deadlines thì người làm nhân sự cũng phải đảm bảo xử lý linh hoạt các vấn đề cần giải quyết trước sau.

Đạo đức, công bằng

Những người làm nhân sự cần phải đảm bảo được tính công bằng vì họ đại diện cho quyền lợi cá nhân, tập thể do đó bạn cần phải có lòng yêu nghề và trách nhiệm cao để có thể quan tâm đến lợi ích công ty.

Giao tiếp tốt, biết lắng nghe

Giao tiếp tốt giúp người làm nhân sự tương tác tốt hơn với người lao động và có thể làm việc với lãnh đạo một cách thuận lợi nhất. Giao tiếp gồm lời nói và thông qua văn bản. Nhân sự cần phải lắng nghe và giải quyết những xung đột giữa người lao động hay nhân viên và lãnh đạo để có thể đưa ra phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Để có thể hoạt động thuận lợi thì nhân viên nhân sự phải nắm được những vấn đề cơ bản sau: tính cách, vị trí, năng lực… giúp dung hòa được các nhân viên cùng nhau phối hợp làm việc một cách tốt nhất.

Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo tốt là nhân tố được ưu tiên khi các doanh nghiệp, tập đoàn tuyển dụng nhân sự vì họ liên quan đến nhiều vấn đề của doanh nghiệp. Do đó họ cần có khả năng lãnh đạo để giúp nhân viên vào khuôn khổ, văn hóa doanh nghiệp.

Khả năng lãnh đạo

Kết luận:

Công ty 365SHR vừa chia sẻ cho bạn những thông tin thú vị về nghề nhân sự phải làm những gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. 

Tuyển Dụng 365 là công ty hàng đầu cung ứng lao động tại Bình Dương cho hàng trăm doanh nghiệp và công ty. Công ty tuyển dụng công nhân tại Bình Dương đảm bảo việc làm,, chế độ và lương cho người lao động. Nếu bạn đang quan tâm và tìm việc làm ở Bình Dương thì lên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 035 2171 444

Website: https://jobs365.vn/

Email: jobs365.vn@gmail.com

Website: https://jobs365.vn/

hotline
chat facebook
chat zalo