Quy định về tuyển dụng nhân sự mới nhất dành cho doanh nghiệp

Bộ luật Lao động 2019, với những sửa đổi và bổ sung quan trọng, đã đặt ra những nguyên tắc và tiêu chuẩn mới mà các doanh nghiệp cần tuân thủ khi tuyển dụng nhân sự. Hiểu rõ và áp dụng đúng các quy định này giúp doanh nghiệp tránh các rủi ro pháp lý. Tạo dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, minh bạch. Đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên tham gia. Trong bài viết này, công ty cung ứng lao động JOBS365 sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về mẫu quy định về tuyển dụng nhân sự mới nhất. Giúp doanh nghiệp bạn luôn cập nhật và tuân thủ đúng pháp luật.

Tuyển dụng lao động là gì?

Đây là quy trình bổ sung nhân sự cho các vị trí còn trống trong doanh nghiệp. Nhằm tìm kiếm những cá nhân có đủ năng lực, kỹ năng và phẩm chất để đảm nhiệm công việc. Quá trình này liên quan mật thiết đến các thông tin về yêu cầu và mô tả công việc, hồ sơ xin việc của các ứng viên, quá trình sàng lọc và lựa chọn ứng viên tiềm năng. Và cuối cùng là quyết định tuyển chọn người phù hợp để gia nhập công ty.

Đặc điểm của tuyển dụng lao động:

 • Quá trình tuyển dụng phải phản ánh nhu cầu thực tế trong chiến lược và chính sách nhân sự của doanh nghiệp, cũng như kế hoạch tuyển dụng của từng bộ phận.
 • Mọi ứng viên đều có quyền và cơ hội thể hiện năng lực của mình. Đối với bất kỳ vị trí nào, các yêu cầu và tiêu chuẩn cần được công khai rõ ràng.
 • Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên, việc tuyển dụng cần kết hợp thi tuyển chuyên môn, đánh giá năng lực và phẩm chất đạo đức của ứng viên.
 • Tuyển dụng theo tiêu chuẩn rõ ràng. Tránh tình trạng đánh giá cảm tính, chủ quan trong quá trình tuyển dụng. Các thông tin tuyển dụng, chế độ thưởng phạt được công khai cụ thể trước khi tiến hành tuyển dụng.

Tuyển dụng lao động là gì?

Quy định về tuyển dụng nhân sự chuẩn

Người lao động có quyền tự do lựa chọn việc làm theo Bộ luật Lao động. Và người sử dụng lao động cũng có quyền tự do tuyển dụng lao động. Pháp luật hiện hành coi tuyển dụng lao động là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng lao động. Theo Điều 11 Bộ luật Lao động 2019, quyền tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động được quy định cụ thể như sau:

 • Người sử dụng lao động có thể trực tiếp. Hoặc thông qua các tổ chức dịch vụ việc làm, doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Để tuyển dụng theo nhu cầu của mình.
 • Người lao động không phải chi trả bất kỳ chi phí nào cho quá trình tuyển dụng.

Do đó, có ba cách thức cơ bản để người sử dụng lao động tuyển dụng lao động:

 • Tuyển dụng trực tiếp;
 • Tuyển dụng qua tổ chức dịch vụ việc làm;
 • Tuyển dụng qua doanh nghiệp cho thuê lại lao động.

Bộ luật 2019 đã bổ sung quy định về trách nhiệm chi trả chi phí tuyển dụng của NSDLĐ. Gồm chi phí thông báo tuyển dụng, chi phí tổ chức thi tuyển, phí dịch vụ việc làm,… Những chi phí hợp lý này sẽ được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh của NSDLĐ.

Mặc dù người sử dụng lao động có quyền tự chọn phương thức tuyển dụng. Nhưng để đảm bảo quyền lợi của người lao động và thuận tiện cho việc kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền, họ phải tuân thủ các thủ tục và trình tự nhất định. 

Quy định về tuyển dụng nhân sự chuẩn

Phạt trường hợp thu tiền người lao động theo quy định về tuyển dụng nhân sự

Theo quy định, người lao động không có nghĩa vụ phải trả chi phí cho việc tuyển dụng lao động. Do đó, nếu NSDLĐ thu tiền của người lao động tham gia tuyển dụng, họ sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng (đối với cá nhân vi phạm) hoặc từ 2 triệu đến 6 triệu đồng (đối với tổ chức vi phạm).

Ngoài ra, NSDLĐ còn phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã thu của nhân sự.

Thông tin đơn vị tuyển dụng phải cung cấp cho người lao động

Theo quy định tuyển dụng nhân sự, NSDLĐ có trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về các khía cạnh sau khi giao kết hợp đồng lao động:

 • Mô tả chi tiết công việc cần thực hiện và nơi làm việc cụ thể.
 • Các điều kiện liên quan đến môi trường và trang thiết bị làm việc.
 • Quy định về giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi, và các chế độ nghỉ phép.
 • Biện pháp đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình làm việc.
 • Mức lương, cách thức và thời gian trả lương.
 • Các loại bảo hiểm gồm BHYT, BHXH, BHTN.
 • Quy định liên quan đến việc bảo vệ bí mật kinh doanh và công nghệ.
 • Các thông tin khác liên quan trực tiếp đến giao kết hợp đồng lao động mà nhân sự yêu cầu.

NSDLĐ cũng cần yêu cầu nhân sự cung cấp các thông tin cá nhân. Gồm họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn….  Và các thông tin liên quan khác cần thiết cho việc ký kết hợp đồng.

Lưu ý, người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động cung cấp các thông tin ngoài quy định pháp luật. Không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Chỉ có thể yêu cầu bản sao công chứng để lưu trữ và quản lý thông tin.

Lưu ý khi tuyển dụng theo quy định về tuyển dụng nhân sự

Các quy định về tuyển dụng đưa ra một số vấn đề buộc doanh nghiệp phải lưu ý như sau:

Lưu ý khi tuyển dụng theo quy định về tuyển dụng nhân sự

Chính sách, quy trình tuyển dụng

Trong quá trình tuyển dụng lao động, bao gồm cả các chính sách và quy trình liên quan, người sử dụng lao động phải tuân thủ nguyên tắc không phân biệt đối xử. Cụ thể, không được phân biệt giữa các ứng viên về giới tính, dân tộc, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tình trạng nhiễm HIV, khuyết tật….

Độ tuổi của người lao động

Doanh nghiệp cần đảm bảo người lao động đáp ứng quy định pháp luật về độ tuổi và phù hợp với công việc tuyển dụng.
 • Người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên: Được phép làm mọi công việc. Tự do chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề và nâng cao trình độ nghề nghiệp.
 • Người từ đủ 13 đến dưới 15 tuổi: Chỉ được tuyển dụng làm các công việc nhẹ. Theo danh mục công việc được phép.
 • Người dưới 13 tuổi: Chỉ được làm các công việc nhẹ theo danh mục công việc quy định.
Đối với lao động dưới 15 tuổi, người sử dụng lao động cần có các giấy tờ sau:
 • Giấy khám sức khỏe từ cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận phù hợp với công việc.
 • Thông báo bằng văn bản cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính trong vòng 30 ngày từ ngày bắt đầu tuyển dụng theo mẫu quy định.
Người sử dụng lao động không được phép sử dụng lao động chưa thành niên cho các công việc liên quan đến sản xuất và kinh doanh rượu, bia, thuốc lá, …. Ngoài ra, cấm sử dụng lao động chưa thành niên trong các công việc, địa điểm mà pháp luật cấm. Như: dưới nước, lòng đất, công trường xây dựng, sòng bạc, quán bar, địa điểm kinh doanh xổ số,…

Yêu cầu chứng chỉ kỹ năng nghề theo quy định về tuyển dụng nhân sự

Khi tuyển dụng người lao động vào các công việc ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn và sức khỏe của họ hoặc cộng đồng, nếu pháp luật quy định cần có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, người sử dụng lao động phải yêu cầu người lao động cung cấp chứng chỉ này. Các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia và các quy định liên quan được nêu rõ trong một số văn bản pháp luật.
Yêu cầu chứng chỉ kỹ năng nghề theo quy định về tuyển dụng nhân sự

Quy định về tuyển dụng nhân sự nữ

Người sử dụng lao động không được tuyển dụng lao động nữ vào các công việc mà pháp luật cấm sử dụng lao động nữ. Những công việc này là những ngành nghề có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và nuôi con. Các công việc bị cấm bao gồm: nấu chảy và rót kim loại nóng chảy, làm việc trên tàu đi biển, lái xe hạng nặng,…

Tuyển dụng nhân sự là người nước ngoài

Điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài được quy định nghiêm ngặt hơn so với lao động trong nước. Cụ thể, lao động nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu sau:
 • Có đầy đủ năng lực hành vi về dân sự.
 • Có trình độ chuyên môn và kỹ năng. Đặc biệt đối với các vị trí quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được. Và có sức khỏe phù hợp với công việc.
 • Không có tiền án hoặc không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam và quốc gia nơi người lao động mang quốc tịch.
 • Có giấy phép lao động. Hoặc nếu không thuộc diện cấp giấy phép phải có giấy xác nhận. Do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Quy định về quyền lựa chọn việc làm của nhân sự khi tuyển dụng

Pháp luật lao động luôn tôn trọng quyền làm việc của người lao động. NSDLĐ không được ngăn cản NLĐ ký kết hợp đồng lao động với nhiều nhà tuyển dụng khác. Miễn là họ đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng.

Do đó, NSDLĐ không nên đặt ra các thỏa thuận cấm hoặc hạn chế NLĐ làm việc cho các nhà tuyển dụng khác khi họ đang làm việc cho mình. Đồng thời, NSDLĐ cũng không được ngăn cản NLĐ làm việc cho các nhà tuyển dụng khác trong cùng ngành nghề khi họ đã chấm dứt hợp đồng với mình.

Tổng kết

Việc tuân thủ các quy định pháp luật về tuyển dụng lao động không chỉ là nghĩa vụ mà còn là nền tảng để xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh và bền vững. Bằng cách nắm và thực hiện đúng các quy định này, doanh nghiệp tránh được rủi ro pháp lý. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp cần luôn cập nhật, điều chỉnh chính sách tuyển dụng kịp thời. Đảm bảo mọi quy trình tuyển dụng đều tuân thủ pháp luật. Đây chính là chìa khóa để doanh nghiệp phát triển bền vững. Thu hút nhân tài trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh.

hotline
chat facebook
chat zalo