Sinh viên ra trường thất nghiệp thì nên làm gì?

Sinh viên ra trường thất nghiệp thì nên làm gì? Tình trạng thừa thầy thiếu thợ ở Việt Nam ngày càng tăng làm rất nhiều người lao động không có việc làm và sinh viên ra trường không tìm được việc và dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Nhiều bạn trở nên hoang mang không biết học xong mình sẽ làm gì khi hiện nay có quá nhiều tấm bằng đại học hằng năm khiến cho nhiều bạn quyết định bỏ đại học. Vậy lối đi nào cho sinh viên mới ra trường? Sinh viên ra trường thất nghiệp thì làm gì? Trong bài viết này Jobs365 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và hướng đi cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Sinh viên ra trường thất nghiệp thì nên làm gì

Thực trạng việc làm của sinh viên mới ra trường

Đại học là nơi với nhiều ước mơ và hoài bão của các bạn trẻ. Khi đã lấy được bằng các bạn chập chững bước chân ra đời với nhiều hy vọng. Tuy nhiên hiện nay khi vừa ra trường các sinh viên luôn có những câu hỏi mà khó có câu trả lời ra trường rồi làm gì? Làm việc ở đâu? Tìm việc như thế nào? Theo thống kê thì có đến 70 phần trăm sinh viên lo lắng sẽ thất nghiệp khi ra trường.

Nghề nghiệp mà bạn theo học dường như đã quá tải không có cơ hội cho người mới. Những nghề trái ngành đôi khi bạn lại không đủ để làm. Điều này làm hơn nửa sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp. Hoặc nếu tìm được việc thì là những việc trái với ngành học mình theo đuổi.

Nguyên nhân khiến sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Tình trạng thất nghiệp của các bạn trẻ vừa tốt nghiệp có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên không tự nhiên mà vấn đề này tồn tại. Có rất nhiều lý do gây nên, có thể do các yếu tố khách quan hoặc do chính các sinh viên đó. Cụ thể như thế nào thì hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau:

Thiếu định hướng trong thời gian học tập

Sinh viên hiện nay khi quyết định học đại học mục đích duy nhất của các bạn là lấy được tấm bằng trước đã. Mọi thứ còn lại thì đến đâu hay đến đó. Thậm chí có bạn không quan tâm đến những kiến thức mà chỉ học để đối phó với những kỳ thi. Để mau chóng rinh được tấm bằng về. Điều này dẫn đến việc khi ra trường và đi làm trong tương lai. Hãy thử nghĩ xem một doanh nghiệp có chấp nhận cộng tác với một người ngoài tấm bằng đại học ra thì chẳng có gì cả hay không?

Ở Việt Nam hầu như việc hướng nghiệp phụ thuộc vào các bậc phụ huynh. Những việc mà họ thích chứ không biết khả năng con mình nằm ở đâu, nổi bật ở điểm nào? Vì quá trình hướng nghiệp của các bạn diễn ra qua loa và phụ thuộc vào người khác nên dẫn đến việc chọn sai ngành học. Để rồi trong quá trình học dẫn đến chán nản. Thậm chí là từ bỏ trong thời gian học tập tại trường.

Số khác sẽ được tự do lựa chọn ngành học mà mình yêu thích. Nhưng lại không biết mình thích gì và chạy thường chạy theo xu hướng ngành nghề mà không biết khả năng của mình có đáp ứng nổi ngành học hay không. Do đó hướng nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì bút xa thì gà chết nếu hướng nghiệp sai thì không kịp quay xe.

Học tập một cách thụ động gây nên tình trạng thất nghiệp số đông ở sinh viên mới ra trường

Học tập thụ động chính là kết quả của việc định hướng sai nghề nghiệp. Nhiều bạn cảm thấy không hứng thú với ngành học hiện tại sẽ học qua loa đối phó. Hoặc chỉ tiếp thu kiến thức từ giáo viên mà không chủ động học tập hay áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn.

Vì không chủ động học tập nên những kiến thức mà thầy cô truyền đạt sẽ khiến các bạn sinh viên chán nản và mông lung. Vì không biết những kiến thức sẽ giúp được gì cho công việc sau này. Vì thế bạn đã tự đánh mất cơ hội của bản thân. Khiến quá trình tìm kiếm công việc trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Không có vốn ngoại ngữ

Trong thời buổi hội nhập kinh tế thế giới thì ngoại ngữ nói chúng và tiếng anh nói riêng dường như là chìa khóa giúp bạn có cơ hội tìm kiếm công việc dễ dàng hơn và tìm kiếm những công việc ở những công ty lớn.

Tiếng anh hầu như đã được phổ cập ở hầu hết các cấp học thế. Nhưng vì thói lười biếng học tập một cách thụ động mà bạn bỏ lỡ những kiến thức anh ngữ mà thầy cô truyền đạt. Dẫn đến việc mù tiếng anh mà bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Ngoài công việc ra thì còn có các mối quan hệ như bạn bè, đối tác.

Không chú trọng nâng cao kỹ năng mềm

Ở trường ngoài những kiến thức chuyên ngành ra thì bạn còn được học các kỹ năng mềm như teamwork, kỹ năng quản lý, kỹ năng quản trò… từ những câu lạc bộ mà bạn tham gia tại trường các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến các kỹ năng này của bạn nên có thể nói kỹ năng mềm giống như chuôi dao vậy, chuôi dao có bền thì mới có thể sử dụng dao tốt được.

Nhưng có rất nhiều bạn như lại thụ động chỉ học tập ở trường cho tròn trách nhiệm rồi lại đi về chứ không tham gia bất kỳ hoạt động nào tại trường chỉ chăm chăm chơi game và sa đà mạng xã hội lúc này khi đã ra trường bạn rất yếu kiến thức về xã hội.

Tham khảo: Ngành nghề tuyển dụng nhiều nhất dịp tết

Không chú trọng nâng cao kỹ năng mềm

Hậu quả khó lường cho tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Không có năng lực làm việc

Bởi vì các bạn sinh viên chỉ xem việc đi học là nhiệm vụ và trách nhiệm. Đến trường cũng chỉ vì điểm danh chứ không thật sự tập trung vào các kiến thức. Các bạn không nỗ lực hết mình sẽ khiến kiến thức của bạn bị hỏng nặng. Do đó khi xin việc là điều hết sức khó khăn.

Xác định phương hướng nghề nghiệp không rõ ràng

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên làm trái ngành tuy không đúng với ngành học lúc đầu theo đuổi nhưng cũng gọi là không bị thất nghiệp sau ra trường như vậy là vẫn có nhiều cơ hội làm việc khi ra trường vậy tại sao vẫn có nhiều bạn thất nghiệp?

Đó là vì trong quá trình học bạn không học hành nghiêm túc, không tìm hiểu ngành học có liên quan đến ngành nghề nào hoặc nghe theo phụ huynh chọn nghề mà mình không thích dẫn đến việc không xác định được mục tiêu công việc rõ ràng và thất nghiệp.

Một số lời khuyên cho sinh viên mới ra trường

Chúng tôi cũng như các bạn có một số khó khăn và chênh vênh khi vừa mới ra trường. Điều này là không tránh khỏi. Tuy nhiên nhờ những kỹ năng của mình, những khó khăn đó cũng vượt qua. Và sau đây là những lời khuyên Jobs365 muốn gửi đến các bạn sinh viên.

Sinh viên mới ra trường nên suy nghĩ thế nào về lương?

Sinh viên mới ra trường nên đi xin việc với tiêu chí học hỏi là chính. Vì thế hãy tìm kiếm mức lương phù hợp với khả năng hiện tại và nâng cao tinh thần học hỏi.

Các doanh nghiệp khi tuyển dụng thứ học cần không chỉ là tấm bằng đại học bạn đang có mà còn là năng lực và những kỹ năng mềm và bản lĩnh của bạn.

Khi được hỏi về lương hãy mạnh dạn mà nói ra con số phù hợp với bản thân trong thời điểm hiện tại. Đừng nói mức lương quá cao hay quá thấp. Vì khi con số quá thấp nhà tuyển dụng cũng sẽ suy nghĩ lại năng lực của bạn đấy.

Tìm việc càng sớm càng tốt

Tìm việc chưa chắc đã có nhưng không tìm thì chắc chắn không có. Do đó khi đã tìm được đam mê của mình hãy tìm việc càng sớm càng tốt phù hợp với đam mê của mình. Có thể bạn trượt rất nhiều rất nhiều cuộc phỏng vấn. Nhưng đừng bỏ cuộc hãy cố gắng theo đuổi đam mê của mình.

Tìm việc càng sớm càng tốt

Đâu mới thực sự là đam mê

Đam mê là yếu tố quan trọng để bắt đầu cho công việc. Khi đã đam mê thì dù có khó khăn đến đâu thì cũng sẽ vượt qua được. Phải xác định được đam mê của mình thì khi làm việc sẽ dễ dàng hơn. Nếu vẫn chưa xác định được đam mê của mình thì hãy tham gia nhiều hoạt động. Để sớm tìm ra được đam mê của đời mình nhé.

Đừng chủ quan với công việc làm thêm

Năm cuối là thời điểm sinh viên cảm thấy hoang mang về nghề nghiệp của mình. Không định hướng được mình sẽ làm gì sau ra trường. Vì thế hãy trân trọng công việc làm thêm hiện tại. Vì biết đâu khi có năng lực bạn sẽ tiến xa hơn trong việc làm thêm này.

Tận dụng kỳ thực tập một cách hiệu quả

Hãy cố gắng tận dụng khoảng thời gian thực để có thêm kiến thức thực tiễn về ngành nghề mà mình đang theo học và các mối quan hệ tại công ty vì biết đâu sẽ được tiến xa hơn tại nơi bạn thực tập.

Giải pháp giúp sinh viên tránh thất nghiệp sau ra trường

Giữ tinh thần thoải mái là việc đầu tiên bạn nên làm

Dù vẫn chưa tìm được việc nhưng cũng đừng quá căng thẳng và tạo áp lực cho bản thân. Vì hôm nay có thể bạn chưa có việc. Nhưng ngày mai lại là một ngày mới với nhiều hy vọng hơn.

Đừng tự gò bó mình vào khuôn khổ phải tìm được việc nhanh nhất sau khi ra trường. Hãy thư giãn và tìm cho mình lối đi đúng đắn nhất.

Lên một ý tưởng khởi nghiệp

Startup là một ý tưởng vô cùng hay với thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn làm cô, cậu chủ nhỏ hãy bắt đầu khởi nghiệp với những thứ bạn cho là phù hợp xu hướng sẽ là một sản phẩm hay dịch vụ nào đó biết đâu lại thành công.

Thử sức mình với nhiều công việc tại các thành phố lớn

Thật sự là ở các thành phố lớn bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc và thử sức với nhiều lĩnh vực và nhiều công ty khác nhau hãy thử sức mình với nhiều việc để biết mình phù hợp nhất với công việc nào trong con đường tìm kiếm đam mê.

Giải pháp giúp sinh viên nhanh chóng tìm việc làm sau ra trường
Sinh viên ra trường thất nghiệp thì nên làm gì để mau có việc? Jobs365

Phát triển duy trì các mối quan hệ

Các mối quan hệ là nhân tố quan trọng trong xã hội hãy cứ làm việc thật tốt và tiếp tục phát triển duy trì các mối quan hệ vì biết đâu trong lúc khó khăn bạn sẽ gặp được quý nhân giúp đỡ từ những người bạn mà bạn đã làm quen được.

Tích lũy kinh nghiệm, vươn ra biển lớn

Ngoài việc tìm kiếm công việc sau khi ra trường bạn có thể học tiếp để trau dồi kiến thức. Tuy nhiên các doanh nghiệp hiện tại khi tuyển dụng thường đánh giá cao năng lực hơn bằng cấp. Nên tốt nhất là vừa học vừa làm để vừa có kinh nghiệm vừa có kiến thức.

Giải pháp giúp sinh viên nhanh chóng tìm việc làm sau ra trường
Sinh viên ra trường thất nghiệp thì nên làm gì để mau có việc? Jobs365

Tổng kết

Sinh viên ra trường thất nghiệp thì nên làm gì? Công ty cung ứng nhân lực Jobs365 đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về việc làm sau ra trường của sinh viên. Công ty chúng tôi là trung tâm giới thiệu dịch vụ việc làm Bình Dương uy tín chất lượng cho bạn sau khi ra trường có công việc làm tốt nhất lương ổn định, nhận cung ứng lao động Bình Dương cho công ty doanh nghiệp khác cam kết chuyên nghiệp

Nếu có nhu cầu muốn làm việc tại 365 Shr hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

  • Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Điện thoại: 035 2171 444
  • Email: jobs365.vn@gmail.com
  • Website: https://jobs365.vn/

hotline
chat facebook
chat zalo