Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày?

Chúng ta đang trong thời điểm của những tháng cuối cùng trong năm 2023. Vậy là chỉ còn vỏn vẹn 3 tháng nữa thôi là chúng ta bắt đầu bước sang năm mới. Có lẽ lúc này câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và quan tâm nhất đó là Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày? Để trả lời cho những thắc mắc này, Jobs365 đã tổng hợp những thông tin mới nhất về lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 là được mấy ngày?

Ngày 03/11/2023, Văn phòng Chính phủ đã thông báo Công văn 8662/VPCP-KGVX. Truyền đạt quan điểm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tổ chức nghỉ Tết Âm lịch và lễ Quốc khánh trong năm 2024.

Theo quyết định này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê duyệt đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Xác định thời gian nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024. Lễ ngày Quốc khánh sẽ được nghỉ từ ngày 31/8/2024 cho đến hết ngày 3/9/2024.

Công chức và viên chức sẽ được nghỉ 05 ngày theo quy định của pháp luật. Trong đó bao gồm 02 ngày trước Tết và 03 ngày sau Tết. Cụ thể, thời gian nghỉ tết Âm lịch năm 2024 cho công chức và viên chức bắt đầu từ thứ Năm, ngày 08/02/2024 Dương lịch và kéo dài đến hết ngày thứ Tư, nhằm ngày 14/02/2024 Dương lịch. Có nghĩa là từ 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 là được mấy ngày?

Nếu đi làm ngày Tết thì tiền lương được tính như thế nào?

Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày? Và nếu người lao động đi làm trong những ngày này sẽ được tính lương như thế nào? Tiền lương phát sinh từ làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm đối với người lao động đang được quy định một cách rõ ràng và công bằng theo Công văn 8662/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ. Theo đó:

Người lao động thực hiện làm thêm giờ sẽ nhận mức lương phụ thuộc vào thời điểm thực hiện công việc:

  • Trong ngày thường: Lương ít nhất bằng 150% so với mức lương cơ bản.
  • Trong ngày nghỉ hằng tuần: Lương ít nhất bằng 200% so với mức lương cơ bản.
  • Trong ngày nghỉ lễ, tết, và ngày nghỉ có hưởng lương: Lương ít nhất bằng 300%, chưa tính tiền lương ngày lễ, tết, và ngày nghỉ có hưởng lương đối với người làm việc đang nhận lương theo ngày.

Người lao động thực hiện làm việc vào ban đêm sẽ được hưởng thêm ít nhất 30% so với mức lương cơ bản tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế theo công việc ngày làm việc bình thường.

Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm, ngoài lương theo quy định ở các khoản trước, họ còn được thưởng thêm 20% so với mức lương cơ bản tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế của công việc thực hiện vào ban ngày, bất kể là ngày làm việc bình thường, ngày nghỉ hằng tuần, hay ngày nghỉ lễ, tết.

Nếu đi làm ngày Tết thì tiền lương thêm được tính như thế nào?

>>>>Xem thêm: Cách tính lương ngày nghỉ lễ 

Tết Dương lịch năm 2024 sẽ được nghỉ mấy ngày?

Ngoài quan tâm Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày? Nhiều người cũng chú ý về thời gian nghỉ Tết Dương lịch trong năm 2024. Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động sẽ được nghỉ vào ngày 1/1/2024.

Vì ngày 1/1/2024 rơi vào thứ 2, người lao động sẽ được nghỉ một ngày nguyên lương. Tạo điều kiện cho mọi người có thêm thời gian để tận hưởng không khí Tết cùng gia đình. Thêm vào đó, người lao động cũng sẽ được tận hưởng kỳ nghỉ kéo dài. Khi ngày nghỉ liền kề với cuối tuần, cụ thể là vào ngày thứ 7 và chủ nhật.

Với những người lao động hưởng chế độ nghỉ 2 ngày/tuần. Tết Dương lịch 2024 họ được nghỉ liên tiếp 3 ngày. Đối với những người chỉ nghỉ 1 ngày/tuần, họ cũng sẽ có thời gian nghỉ liên tục 2 ngày.

Tết Dương lịch năm 2024 sẽ được nghỉ mấy ngày?

Tổng kết

Tổng kết lại, thông qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 và Tết Dương lịch, đặc biệt là với câu hỏi Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày? đã được giải đáp chi tiết.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, mọi người đã có được những thông tin hữu ích. Và sẽ có những kỳ nghỉ Tết trọn vẹn, an lành và đáng nhớ. Chúc quý độc giả có một kỳ nghỉ đầy niềm vui và ấm áp bên gia đình, người thân yêu.

hotline
chat facebook
chat zalo