7 tố chất của người làm nhân sự cần có ở một HR

Tố chất của người làm nhân sự là gì? Hiện nay nhân sự là một ngành nghề khá thu hút giới trẻ vì mức lương ổn định và nhu cầu tuyển dụng lại cao. Hầu hết là mọi tổ chức đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, nhưng không phải cứ muốn làm là được cần phải có đầy đủ những tố chất thì mới có thể làm tốt. Hãy điểm qua những tố chất của người làm nhân sự để xem mình có phù hợp không cùng công ty Tuyển Dụng 365 nhé!

Tố chất của người làm nhân sự

Tham khảo: Cung ứng lao động tại Bình Dương

Làm nhân sự là làm gì?

Nhân viên nhân sự làm gì? Nhân sự hay còn gọi là HR công việc này chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự, đào tạo và những việc liên quan đến phúc lợi, những việc mà nhân viên nhân sự thường làm là:

  • Nhân sự là làm những việc liên quan đến việc tuyển dụng như: lập kế hoạch tuyển người, đăng tin, xếp lịch phỏng vấn.
  • Những phúc lợi và lương thưởng như làm bảng lương, quản lý lương thưởng, chế độ bảo hiểm,…
  • Những công việc hành chính là quản lý hồ sơ của nhân viên, các thủ khi vào công ty làm và nghỉ việc, sắm sửa các vật dụng cần thiết và hỗ trợ teambuilding khi cần thiết.
  • Công việc đào tạo: đào tạo nhân viên mới về những quy định và văn hóa của doanh nghiệp, cùng phối hợp để tổ chức các buổi đào tạo cho nhân viên.

7 tố chất của người làm nhân sự

Quan sát tinh tế

Đầu tiên để làm tốt vai trò nhân sự thì khả năng quan sát tinh tế là yếu tố quan trọng, là một nhân viên nhân sự bạn phải biết cách nhìn người, bởi vì công việc này là tìm ra ứng viên phù hợp cho công ty. Do đó, bạn phải có khả năng quan sát và đánh giá được tiềm năng của từng ứng viên, tính cách thái độ làm việc của ứng viên không chỉ nằm ở CV mà còn từ những hành động nhỏ nhất, và những điều này còn chính xác hơn cả những điều ứng viên nói. Ví như khi bạn làm nhân sự bạn sẽ quan sát xem ứng viên có đang nói dối không bằng cách nhìn vào ánh mắt hoặc cử chỉ.

Khả năng phán đoán mạnh mẽ

Dù là đã quan sát kỹ và chọn lọc qua nhiều vòng thì HR chọn nhầm người là chuyện hết sức bình thường. Do đó, nhân sự phải có khả năng phán đoán mạnh mẽ, khả năng này phải dựa trên logic, dựa trên đôi mắt tinh tường quan sát của bạn chứ không chỉ là những linh cảm, trực giác thông thường.

Nhân sự phỏng vấn

Tính kiên nhẫn

Bởi vì đây là công việc liên quan đến hậu cần nên để trở thành một nhân viên nhân sự giỏi thì đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn. Nhân sự sẽ phải ghi chú hồ sơ của hàng trăm ứng viên với đủ hình thức cái thì nhàm chán, cái thì rập khuôn giống nhau,.. nhưng HR vẫn phải xem xét thật kỹ và tuyển chọn cho phù hợp. Hoặc việc nhỏ nhất là mua những vật dụng văn phòng phẩm thì cũng cần phải có tính tỉ mỉ, kiên nhẫn như vậy sẽ tránh được sai sót trong quá trình làm việc.

Kỹ năng liên cá nhân

Tố chất của người làm nhân sự là gì? Kỹ năng liên cá nhân hay còn được gọi Interpersonal Skills, kỹ năng này giúp liên kết các cá nhân gồm khả năng giao tiếp, kỹ năng biết lắng nghe. 

Như vậy liên cá nhân chính là kỹ năng của người làm nhân sự, bởi vì là công việc liên quan đến con người nên kỹ năng liên kết các cá nhân với nhau là vô cùng quan trọng, khả năng giao tiếp với mọi người chính là kỹ năng quyết định nhiều đến sự thành công của người làm nhân sự.

Khả năng giải quyết vấn đề

Bởi vì phòng nhân sự là nơi nhận những vấn đề liên quan đến các thắc mắc của nhân viên về vấn đề lương thưởng, chế độ đãi ngộ và tất cả những thứ liên quan đến con người trong công việc. 

Vì thế khả năng giải quyết vấn đề là nhân tố không thể thiếu để tạo nên một người làm nhân sự thành công. Để giải quyết vấn đề bạn phải có kỹ năng đàm phán, thỏa thuận, dàn xếp như vậy thì công ty mới có thể vận hành suôn sẻ.

Công bằng, tôn trọng nguyên tắc

Người làm nhân sự là người luôn bảo vệ nguyên tắc và quy định ở công ty, mọi nguyên tắc ở công ty được họ đảm bảo người khác phải tôn trọng. 

Ví dụ như nếu muộn giờ làm thì nhân viên phải nộp tiền lại cho phòng nhân sự, HR sẽ kết hợp với các bộ phận khác để có thưởng cho những ai làm việc xuất sắc. Do tính chất công việc nên HR phải có tính công bằng và phải tôn trọng các nguyên tắc.

Linh hoạt

Người làm nhân sự phải tôn trọng các nguyên tắc tuy nhiên không phải cứng nhắc mà phải mềm dẻo, linh hoạt. Quy định đặt ra là để mọi người tuân theo nhưng không phải vì thế mà nhất nhất đem nguyên tắc ra để dàn xếp mọi vấn đề. Mà một người HR giỏi là phải xử lý mọi tình huống một cách khéo léo, linh hoạt. 

Nhân viên nhân sự giỏi

Kết luận:

Nhân sự là ngành nghề được tuyển dụng rất nhiều trong thời gian gần đây nhưng thực tế là không phải ai cũng có thể làm được. Vì thế hãy tham khảo bài viết này về các tố chất của người làm nhân sự và nếu bạn thực sự có đam mê thì hãy tiếp tục trau dồi và học hỏi để trở thành người làm nhân sự tốt.

Công ty Tuyển Dụng 365 chuyên cung cấp nguồn lao động cho các doanh nghiệp và tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động dù ở bất kỳ tầng lớp nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu tìm kiếm lao động phù hợp hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 035 2171 444

Website: https://jobs365.vn/

Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo