Ngành bảo hộ lao động ra làm gì? Triển vọng phát triển trong ương lai thế nào?

Ngành bảo hộ lao động là một ngành khá mới và còn non trẻ tại Việt Nam, chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc không biết sẽ làm việc gì, tương lai có rộng mở hay không? Trong bài viết này hãy cùng với công ty Tuyển Dụng 365 tìm hiểu tất tần tật các thông tin của ngành này nhé!

Nghề bảo hộ lao động là gì?

Bảo hộ lao động là ngành nghề phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn và vệ sinh trong môi trường lao động, nghĩa là nghề bảo hộ lao động có nhiệm vụ tìm hiểu và nghiên cứu tìm ra những nguyên nhân, giải pháp để ngăn ngừa những vấn đề phát sinh trong môi trường lao động, đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho người lao động.

Ngành bảo hộ lao động

Tương lai nghề bảo hộ lao động

Ngành nghề bảo hộ lao động là nghề khá mới mẻ tại thị trường lao động Việt Nam nhưng hiện tại đây là ngành khá là khan hiếm về nhân lực trên thị trường hiện nay. 

Luật bảo vệ người lao động với các nhà máy, xí nghiệp của công ty ngày càng được đẩy mạnh nhờ vào sự gia nhập WTO, điều này khiến cho nhu cầu nhân lực về nghề bảo hộ lao động tăng lên nhanh chóng. 

Theo luật lao động thì một doanh nghiệp có từ 200 người lao động trở lên thì phải có ít nhất 1 cán bộ chuyên về việc bảo hộ lao động, nhưng ở thời điểm hiện tại cũng chỉ có 2 nơi đào tạo ngành liên quan đến nghề bảo hộ lao động trên cả nước.

Theo như ông Huỳnh Kim Tín, Phó Phòng Đào tạo của trường Đại Học Tôn Đức Thắng thì hiện có 2 trường đào tạo ngành liên quan đến nghề bảo hộ lao động, an toàn lao động đó là trường đại học Tôn Đức Thắng và trường đại học Công Đoàn. 

Mỗi nhà máy cần ít nhất là 1 kỹ sư về bảo hộ lao động những mỗi năm cả nước chỉ cho ra 50 kỹ sư bảo hộ lao động vì thế trong 10 năm tới thì kỹ sư bảo hộ lao động vẫn tăng cao.

Kỹ sư bảo hộ lao động làm việc tại các phòng ban bảo hộ lao động ở những nơi sản xuất, khu công nghiệp, Cơ sở lao động- thương binh xã hội, hoặc Sở Công nghiệp,…cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp.

Một kỹ sư bảo hộ lao động cần thực hiện những công việc đó là đề ra những kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo an toàn lao động cho doanh nghiệp, thực hiện việc quản lý và vận hành các quy trình sản xuất để phân tích và đánh giá những rủi ro sẽ phát sinh trong lao động, thiết lập và duy trì những công việc để có thể đảm bảo an toàn và sức khỏe cho doanh nghiệp theo quy định của công ty và quy định quốc tế.

Một số tình huống có thể gặp trong ngành bảo hộ lao động

Các rủi ro tiềm ẩn

Mỗi ngành nghề đều sẽ có những rủi ro tiềm ẩn khác nhau và tùy theo tính chất nghề nghiệp mà mức độ nặng nhẹ cũng không giống nhau. Cụ thể, đối với những ngành thuộc về máy móc hạng nặng thì có tính nguy hiểm vật lý nguy hiểm đối với sức khỏe, tinh thần và chấn thương công nhân. 

Mặc dù hiện nay những tiêu chuẩn ở nơi làm việc cũng đã cải tiến hơn nhưng vẫn có những rủi ro nhất định vì thế cần phải phân tích an toàn lao động.

Một số tình huống có thể gặp trong nghề bảo hộ lao động

Tham khảo: Lao động trừu tượng là gì?

Ngã

Nguyên nhân tử vong lớn nhất của các nhân viên xây dựng đó chính là “Ngã” và trường hợp này chúng ta rất khó để phòng ngừa. 

Xây dựng thì làm việc trên cao là không thể tránh khỏi vì thế nếu có được bảo hộ lao động thì khả năng chấn thương cũng sẽ thấp hơn, chủ đầu tư phải đầu tư những thiết bị bảo hộ như dây nịt, giàn giáo, thiết bị chống rơi,… như vậy công nhân sẽ yên tâm mà làm việc, công việc cũng năng suất hơn.

Bệnh tật

Có rất nhiều công nhân làm việc tử vong hoặc bệnh tật khi làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá cao thường thì trong ngành xây dựng sẽ thường xảy ra tình trạng này hoặc những ai làm việc trong môi trường không được kiểm soát khí hậu đúng cách.

Các vấn đề về tư thế

Nhiều người làm việc bị chấn thương là do tư thế làm việc xấu hoặc phải chuyển động lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ khiến cho cơ thể gặp các vấn đề như xương đốt sống bị vẹo, đau vai, đau mỏi mắt, tư thế sai trong trong sử dụng thiết bị điện tử khiến cho bệnh càng kéo dài hơn và khả năng làm việc kém.

Nhân viên làm bảo hộ lao động

Kết luận

Ngành bảo hộ lao động là nghề mới mẻ tại thị trường lao động Việt Nam, các nơi đào tạo thấp vì thế cơ hội làm việc của ngành này được đánh giá là vô cùng cao. Nhân lực của ngành bảo hộ lao động vô cùng khan hiếm vì thế muốn tìm được lao động liên quan đến bảo hộ lao động cho doanh nghiệp không phải dễ. 

Công ty tuyển dụng việc làm Bình Dương Jobs365 là đơn vị chuyên cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, tại đây người lao động được đào tạo bài bản và lành nghề phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Trong nhiều năm hoạt động chúng tôi luôn tạo nhận được sự ủng hộ và tin tưởng từ phía khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ GIẢI PHÁP NHÂN SỰ 36

  • Địa chỉ: B15, Đường Phạm Văn Đồng, Khu Phố UNITOWN, Phường Hòa  Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Điện thoại: 035 2171 444
  • Website: https://jobs365.vn/
  • Email: jobs365.vn@gmail.com

hotline
chat facebook
chat zalo